Tin tức - Những vật chất cực dị thách thức các định luật vật lý

Ngày đăng:
07/09/2017

Sự tiến bộ của khoa học đã nảy sinh những loại “siêu” vật chất với những đặc điểm kì diệu khó tin.

Các nhà khoa học ngày nay có thể được ví như các “phù thủy” hiện đại với những tiểu xảo dường như bất chấp những định luật vật lý bước ra từ phòng thí nghiệm của mình. Có một số các vật chất “thông minh” được tạo ra với khả năng thay đổi hình dạng tùy theo điều kiện ngoại cảnh, hoặc đóng băng ở nhiệt độ sôi sùng sục, hay thậm chí tự làm lành vết thương.

Dưới đây là các loại vật chất "thần kì" khiến bạn sửng sốt cực độ và phải tin rằng rằng không điều gì là không thể xảy ra.

1. Các vật chất kị nướcCác chất kị nước ngày nay đã được phát triển rộng rãi trên mọi vật liệu mà bạn có thể nghĩ đến.

Ngày nay, có những loại sơn phun hoặc gel bôi lên quần áo, giầy dép, thậm chí là các vật liệu xây dựng là có thể biến những vật dụng này không thể thấm nước. Những phát minh đó đều ứng dụng loại vật chất bọc ngoài có tính kị nước, các dung dịch lỏng và cả bụi bẩn. Vật liệu này được tạo ra từ việc kết hợp các phân tử nano của silicon dioxide và titan trong phòng thí nghiệm.

2. Khí gas tựa như nướcLoại khí này có thể khiến vật nhẹ nổi lềnh bềnh tựa như đang ở trên mặt nước.

Hexafluoride, hay khí SF6, có trọng lượng gấp năm lần không khí. Nó không thể bay lên khỏi bình chứa và thậm chí có thể giữ các vật nhẹ lơ lửng như thể chúng đang đặt trên nước vậy. Hexafluoride còn sở hữu một đặc điểm thú vị nữa là nó có thể làm trầm tiếng của bạn. Chỉ cần nuốt một ngụm khí này là bạn có thể nói giọng ồm ồm đầy nam tính.

3. Kim loại chảy ra ngay trong bàn tayKim loại này màu bạc tuyệt đẹp này sẽ tan chảy nếu đặt trong lòng bàn tay.Chiếc thìa kim loại chỉ cần khuấy là tan ngay vào nước.

Có thể bạn đã nhìn thấy kim loại nóng chảy là như thế nào, nhưng điều đó thường xảy ra ở nhiệt cực cao khoảng vài nghìn độ. Tuy nhiên, có một loại kim loại chỉ cần đặt trong lòng bàn tay cũng có thể tan ra, và nếu cho vào nước nóng là chảy thành từng giọt. Đó chính là chất Gali – một kim loại yếu màu bạc ánh kim.

Nếu vật bằng nhôm tiếp xúc với chất gali, vật đó lập tức trở nên giòn và vỡ vụn. Bất chấp vấn đề này, hợp kim gali thường được sử dụng như các chất bán dẫn và trong các khu công nghệ cao.

4. Bột biết nổBột phát nổ tạo thành đám khói có màu sặc sỡ.Chỉ một tác động nhỏ từ cái lông chim cũng khiến bột phát nổ.

Loại bột làm từ nitrogen triiodide và bạc fulminat sẽ khiến bạn nghĩ đến những “hỏa mù” được tung ra bởi các ninja hoặc các nhà ảo thuật gia trước khi biến mất và thình lình xuất hiện. Tuy nhiên trong công nghiệp, chúng không có ứng dụng gì quan trọng. Việc vận chuyển các chất này cực kì nguy hiểm bởi lẽ chỉ cần một tác động rất nhỏ, như một cú chạm nhẹ, cũng có thể khiến chúng phát nổ và tạo ra một đám khói mù mịt có màu đỏ nâu. Trông rất ấn tượng phải không?

5. Kim loại “biết nhớ”Đổ nước nóng vào là biến về dạng ban đầu luôn!

Các đồ vật làm từ nitinol – một hợp kim của titan và niken – có khả năng cực kì đặc biệt. Chúng có thể “ghi nhớ” hình dạng ban đầu của mình, và dù bạn có xoắn vặn, thay đổi nó đến đâu thì khi gặp nhiệt độ cao, nó cũng sẽ quay trở lại y nguyên xi hình dạng gốc.

6. Gỗ được lập trìnhLoại gỗ in 4 chiều này có thể biến thành các hình dạng theo ý muốn mà đã được lập trình từ trước.

Ai có thể ngờ được trong số các vật liệu “thông minh” lại có gỗ? Thực tế là, các chuyên gia đến từ Viện Công nghệ Massachusetts đã áp dụng thành công phương pháp in 4 chiều tân tiến để tạo nên các miếng gỗ nhân tạo mỏng như tờ giấy mà có thể biến thành các hình dạng đã được “lập trình” sẵn khi ngâm trong nước.

7. Băng nóngBăng sodium acetate nhìn giống hệt băng đá thường thấy.

Loại vật chất này được gọi là sodium acetate và nó có thể chuyển từ dạng lỏng sang dạng tinh thể khi được kích thích bởi tác động cực nhỏ. Nhìn bề ngoài, nó trông không khác gì nước đóng băng bình thường, nó thậm chí còn có cấu trúc bề mặt tương tự. Tuy nhiên băng sodium acetate lại khá nóng. Đây chính là loại vật liệu được sử dụng bên trong các gói phát nhiệt dùng để làm ấm cơ thể.


8. Chất tự làm lànhNếu có vết nứt, vật chất này sẽ tự phục hồi lại như ban đầu.Sau vài chục ngày, vết nứt vỡ hoàn toàn được "làm lành" y như ma thuật.

Loại vật chất kì diệu này không thể bị tổn thương bởi lẽ chúng có khả năng tự phục hồi bất cứ vết thương nào. Hiện nay, nó đã được ứng dụng để làm vỏ điện thoại di động, sản xuất vật liệu xây dựng và dùng trong ngành y tế. Bí mật của nó nằm ở những viên nhộng siêu nhỏ chứa vi khuẩn sẽ được kích hoạt khi chịu chấn thương, và tự làm liền lại những vết nứt vỡ bằng các chất duy trì sự sống của chính nó. Trong tương lai, loại vật chất này thậm chí có thể sẽ được dùng để sản xuất nhựa đường.

9. Chất siêu bền siêu nhẹVẻ ngoài giống như một "miếng" không khí đặc vậy.Tuy nhiên nó có thể chịu được trọng lượng gấp 1000 lần khối lượng của nó.

Aerogel là một loại vật chất tân tiến được phát triền dựa trên graphen, và nó sở hữu những đặc điểm có một không hai như sau: nó rất cứng, trong suốt, chống cháy, và chịu nhiệt cực tốt. Cùng lúc đó, nó chỉ đặc hơn không khí 1,5 lần và kém đặc hơn nước 500 lần. Nghĩa là, loại siêu vật chất này nhẹ hơn không khí gấp 7,5 lần nhưng lại có thể chống chịu đủ mọi tác động. Vì lẽ đó, đây cũng là một trong số những vật chất đắt nhất thế giới: một miếng bằng lòng bàn tay có thể có giá khoảng 100USD (tức 2.27 triệu đồng).

10. Chất PlutoniNếu Siêu nhân sợ Kryptonite thì con người sẽ gặp nguy hiểm đến tính mạng nếu đến gần Plutoni.

Plutoni là một trong số những chất nguy hiểm nhất thế giới. Plutoni có thể phát ra các tia phóng xạ và nếu ở gần chất này mà không có đồ bảo hộ cũng sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng, thậm chí chết người. Kim loại này có đầy bức xạ đến nỗi trong các bộ phim khoa học viễn tưởng, nó thường có màu xanh lá le lói tựa như phát xạ - mặc dù bản thân chất này không hề có màu xanh hay có thể phát quang như vậy.

Nguồn: afamily