Tin tức - Cách hỗ trợ chứng biếng ăn ở trẻ nhỏ

Ngày đăng:
30/11/2017

Xây dựng lại chế độ ăn khoa học; tạo cho trẻ thói quen ăn vui vẻ, ngon miệng... là những cách hay trị chứng biếng ăn ở trẻ nhỏ.

Biếng ăn là thói quen xấu ăn sâu vào suy nghĩ của bé hơn là một bệnh. Nếu không phải là tâm lý sợ ăn thì cũng là do các vấn đề tiêu hóa như rối loạn tiêu hóa, khó tiêu, đầy bụng và một số bệnh lý khiến trẻ lười ăn, dần dần hình thành thói quen biếng ăn.

Trẻ biếng ăn thường có các biểu hiện: ăn rất ít, chỉ thích một vài loại thực phẩm nhất định, mỗi bữa ăn thường kéo dài trên 30 phút, ngậm thức ăn, quấy nhiễu trong giờ ăn hay thậm chí là kêu khóc.

 

 

Biếng ăn là thói quen xấu ăn sâu vào suy nghĩ của bé hơn là một bệnh.

 

 

Dưới đây là một số biện pháp hiệu quả trị chứng biếng ăn cho trẻ:

 

Xây dựng lại chế độ ăn khoa học và thích hợp

 

Phụ huynh nên lên thực đơn hàng tuần cho bé với đa dạng món ăn, khẩu vị. Bên cạnh đó, mẹ cũng nên chia nhỏ làm nhiều bữa trong ngày, thường là 3 bữa chính và 2 bữa phụ. Các bữa ăn nên diễn ra vào thời gian cố định và cách nhau khoảng hai tiếng đồng hồ. Mẹ không cho bé ăn vặt trước bữa chính, buổi tối không nên quá no.

 

Ngoài ra, mẹ tránh tạo thành thói quen cho bé xem tivi hoặc nghe nhạc trong lúc ăn, vì sau này bé có thể chỉ ăn khi được xem ti vi.

 

Đưa trẻ đi khám bác sĩ 

 

Nếu trẻ bỗng nhiên có triệu chứng biếng ăn mà không phải do chế độ ăn uống, bố mẹ nên cho bé đi khám xem có bị virus hay vi khuẩn xâm nhập cơ thể gây viêm nhiễm đường tiêu hóa, khiến trẻ không muốn ăn hoặc chỉ ăn rất ít. 

 

Ngoài ra, trẻ bị viêm amidan, mọc răng, nấm lưỡi, áp xe lợi, viêm tuyến nước bọt... cũng là một trong những nguyên nhân khiến trẻ biếng ăn. 

 

Song song với quá trình điều trị, mẹ cần cho trẻ ăn thức ăn mềm, dễ nhai nuốt, bổ sung thêm men tiêu hóa giúp tái lập sự cân bằng của hệ vi sinh đường ruột.

 

Tạo cho trẻ thói quen ăn vui vẻ, thoải mái

 

Để tạo cảm giác giúp bé ăn ngon miệng, mẹ có thể trình bày món ăn trông ngộ nghĩnh, hấp dẫn khiến bé cảm thấy thích thú khi được trải nghiệm món mới. Ngoài ra, mẹ cũng có thể bổ sung trực tiếp cho bé các vitamin B1, B2, B6 và B12 cùng Acid Folic và 5 chiết xuất thảo dược từ thiên nhiên (lá bạc hà, hạt hồi, quả thì là, bưởi, rau diếp xoăn). Các chất này có tác dụng tăng tiết nước bọt, kích thích dạ dày tiết enzym, hỗ trợ trẻ thèm ăn tự nhiên, ăn ngon miệng hơn và hấp thu dưỡng chất tốt hơn. 

 

 

 

Nguồn : vnexpress.net