Tin tức - Dù bạn không tin nhưng xem điện thoại kiểu này có thể làm hỏng cột sống và những thói quen có hại không kém

Ngày đăng:
05/12/2017

Theo NHS England (Trung tâm Dịch vụ Y tế quốc gia Anh quốc), đau lưng là nguyên nhân gây tàn tật lớn nhất ở Anh. Điều bất ngờ hơn là xem điện thoại có hại cho lưng của bạn và ngay những thói quen phổ biến hàng ngày cũng có thể là nguyên nhân khiến bạn gặp tình trạng này.Để bảo vệ lưng, cột sống, chính bản thân bạn phải nắm được đâu là những nguy cơ và cách phòng tránh rắc rối đơn giản nhất mình có thể làm được.

1. Ra khỏi giường không đúng tư thế

Theo Sammy Margo (chuyên gia trị liệu vật lý trị liệu của trang sammymargo.com), các đĩa tủy sống chứa đầy nước qua đêm làm cho chúng ta cao hơn một chút vào buổi sáng. Thế nhưng đây cũng chính là lý do tại sao cột sống dễ bị tổn thương vào thời điểm này.

"Di chuyển từ tư thế nằm sang ngồi thẳng và xoắn ở phần thắt lưng để xoay chân ra khỏi giường có thể gây ra đau lưng. Thậm chí, nhanh chóng bật dậy để tắt báo thức còn là nguyên nhân phổ biến gây ra chứng vẹo cổ (đau co thắt)", cô nói.

Cách khắc phục: "Lăn ra khỏi giường - đúng theo nghĩa đen. Tức là bạn hãy thử lăn từ từ ra mép giường và sau đó trượt chân ra khỏi giường trước khi ngồi lên", Sammy nói.

2. Tư thế đứng đánh răng

"Bởi vì bồn rửa trong phòng tắm thường nhô ra khỏi tường nên hầu hết chúng ta thường chúi đầu ra phía trước mỗi khi đánh răng. Và điều này gây ra sự căng thẳng rất lớn trên cổ, từ đó dễ dẫn đến đau vùng cổ gáy và lưng", chuyên gia Sammy cho biết.

Cách khắc phục: Theo lời khuyên của chuyên gia Sammy, đứng thẳng và nhìn vào gương trên bồn rửa để đánh răng là tư thế đúng nhất. Bạn cũng nên tận dụng thời gian này để thực hành sự cân bằng của cơ thể bằng cách đứng trên một chân trong một phút rồi đổi sang chân bên kia. Sau đó, chuyển sang động tác nhấc gót chân để các cơ hông được vận động, giảm thiểu chứng đau lưng.

3. Kiểm tra điện thoại của bạn

Sammy nói: "Cúi đầu xuống để nhìn vào màn hình điện thoại là thói quen cực kì có hại vì nó làm căng cơ cổ. Các nghiên cứu cho thấy rằng, đầu bạn cứ cúi xuống và hướng ra phía trước màn hình điện thoại là đồng nghĩa với việc tăng thêm trọng lượng vào cổ. Vì vậy, nếu bạn cúi đầu khoảng 7cm, cổ bạn sẽ phải tải thêm 19kg, từ đó làm tăng nguy cơ thương tích ở cổ.

Cách khắc phục: "Luôn phải ghi nhớ làm sao để giữ đúng tư thế" là lời khuyên của Sammy. Ngoài điện thoại, bạn cũng cần lưu ý để máy tính bảng, máy tính xách tay ở bề mặt cao ngang tầm mắt, tránh tình trạng phải cúi đầu hay đẩy cổ ra phía trước để nhìn màn hình. Ngoài ra, trong trường hợp đang bận mà cần nghe điện thoại thì không bao giờ kẹp điện thoại giữa tai và vai vì như thế sẽ gây ra nguy cơ bị cứng cổ.

4. Đeo túi quá nặng

"Đeo túi lên vai, cầm túi bằng 1 tay hoặc quàng trong vòng tay của bạn hoàn toàn có thể gây ra căng thẳng cho các bộ phận cơ thể do sự bất đối xứng. Đó là vì nó tăng tải trọng cho một bên cơ thể và các cơ ở phía bên không đeo túi phải căng ra để tạo ra sự cân bằng", chuyên gia vật lý trị liệu Sammy cảnh báo.

Cách khắc phục: "Hãy chọn một loại túi dạng ba lô hoặc làm sao để trọng lượng túi phủ lên toàn bộ cơ thể chứ không nghiêng về bên nào, nhất là khi bạn phải mang nhiều đồ trong túi", chuyên gia Sammy khuyên. Và, thay vì mang theo một túi mua sắm nặng, hãy chia chúng ra làm 2 để xách được ở 2 tay.

5. Đọc sách ở bồn tắm hay trên giường

Đọc trong bồn tắm có vẻ thư giãn nhưng hầu hết các bồn tắm không được thiết kế cho việc này nên nó sẽ khiến bạn không thoải mái. Khi nằm ử bồn tắm để đọc sách, cổ và vai của bạn thường ở góc độ không tự nhiên.

Tương tự như vậy, dù nằm trên giường để đọc sách bạn cũng sẽ khó tránh khỏi tình trạng căng cơ. Đó là vì bạn phải tựa đầu vào gối ở góc 45 độ và giơ tay để giữ cuốn sách. Sự căng thẳng ở các cơ vùng cổ có thể lan rộng xuống dưới và kéo theo đau lưng do cột sống phải hứng chịu tư thế không thoải mái.

Cách khắc phục: Nếu bạn trong bồn tắm, hãy nghe nhạc hoặc sách audio. Còn nếu ở trên giường, hãy sử dụng một vài chiếc gối xen nhau theo từng lớp và đủ cao để hỗ trợ toàn bộ phần lưng của bạn - chuyên gia vật lý trị liệu Sammy đưa ra lời khuyên.

Nguồn: afamily