Tin tức - Cuốn sách hiếm hoi về tín ngưỡng thờ mẫu tứ phủ

Ngày đăng:
07/12/2017

Tín ngưỡng thờ Mẫu Tứ phủ - Chốn thiêng nơi cõi, cuốn sách mới về tín ngưỡng ngoài việc giúp chúng ta hiểu đúng, thực hành đúng tín ngưỡng thờ Mẫu mà còn có gần 100 bức ảnh ghi lại những khoảnh khắc chân thực và sinh động của việc thực hành Tín ngưỡng.

Tín ngưỡng thờ Mẫu Tứ phủ - Chốn thiêng nơi cõi thực được chia làm ba phần chính: - “Chốn linh thiêng”: Trong phần này, bên cạnh việc giới thiệu một cách rõ ràng, súc tích, cô đọng về thần điện của Tín ngưỡng thờ Mẫu Tứ phủ, cuốn sách còn giới thiệu khái quát về các lớp tín ngưỡng có mối quan hệ gắn bó mật thiết với Tín ngưỡng thờ Mẫu Tứ phủ, như tín ngưỡng thờ Đức Thánh Trần, thờ Tứ vị Hồng Nương, thờ các vị Chúa Bà.

“Thiêng nơi cõi thực” - Đây là phần nội dung được xây dựng từ chia sẻ của các đồng đền, thanh đồng, cung văn nổi tiếng về những nghi lễ đặc sắc trong thực hành Tín ngưỡng, trong đó, có thể tìm thấy rất nhiều chỉ dẫn cụ thể, từ nghi lễ đội bát nhang, tôn nhang bản mệnh, đến khăn áo, hoa man tài mã và lễ vật cúng tiến trong hầu đồng… 
“Về nơi cửa thánh”: Phần này là kết quả quá trình điền dã suốt hàng chục năm của chính tác giả, trong đó không chỉ cung cấp thông tin cơ bản về các đền, phủ quan trọng, như địa chỉ, số điện thoại, lễ hội/ ngày tiệc để bạn đọc dễ dàng tìm hiểu, tra cứu, mà còn ghi lại các tuổi đội bát nhang, bài văn khấn nôm để kêu cầu khi đi lễ ở các đền, điện, phủ của Tín ngưỡng.

Cuốn sách còn có gần 100 bức ảnh màu của nhiếp ảnh gia Nguyễn Long Hưng, ghi lại những khoảnh khắc chân thực và sinh động của việc thực hành Tín ngưỡng.

"Cuốn sách này là kết quả của một quá trình điền dã, sưu tầm và nghiên cứu của các tác giả, trong số họ, có những người đã gắn bó suốt cuộc đời với việc thực hành Tín ngưỡng thờ Mẫu. Trải qua bao biến cố thăng trầm của lịch sử, sức sống của Tín ngưỡng thờ Mẫu là minh chứng không thể phủ nhận cho các giá trị của Tín ngưỡng. Việc UNESCO vinh danh Tín ngưỡng thờ Mẫu là Di sản Văn hóa đại diện của nhân loại một lần nữa hợp thức hóa và tôn vinh ở tầm quốc tế những giá trị nổi bật toàn cầu của di sản.

Thế nhưng, xã hội vốn phong phú và đa dạng nên vẫn còn không ít nghi ngại xung quanh việc thực hành tín ngưỡng. Sự thay đổi của điều kiện kinh tế - xã hội và của nhân sinh quan khiến việc thực hành Tín ngưỡng trong dân gian có nhiều biến đổi. Có lúc, có nơi nảy sinh một số hiện tượng tiêu cực như mê tín dị đoan, buôn thần bán thánh… gây hiểu sai, hiểu không đúng và thậm chí sự lạm dụng trong dư luận.

Cuốn sách này cung cấp cho độc giả những kiến thức cơ bản về Tín ngưỡng thờ Mẫu và việc thực hành Tín ngưỡng thờ Mẫu ở Việt Nam, qua đó góp phần điều chỉnh hành vi sai lệch trong việc thực hành Tín ngưỡng và khuyến khích cộng đồng thực hành Tín ngưỡng thờ Mẫu bảo tồn tốt hơn và trao truyền cho thế hệ tương lai những giá trị của Tín ngưỡng thờ Mẫu. Tín ngưỡng thờ Mẫu Tứ phủ - Chốn thiêng nơi cõi thực tiếp cận di sản chân thực, nêu bật vẻ đẹp và giá trị tâm linh chân chính của Tín ngưỡng.

Hy vọng rằng, qua cuốn sách này, bạn đọc sẽ từng bước nhận diện, tôn vinh và góp phần vào việc bảo vệ các giá trị của Tín ngưỡng thờ Mẫu - một di sản văn hóa phi vật thể không chỉ của Quốc gia, mà còn là Di sản Văn hóa Phi vật thể đại diện của nhân loại", Đại sứ Phạm Sanh Châu, Trợ lý Bộ trưởng Bộ Ngoại giao, Đặc phái viên của Thủ tướng Chính phủ về các vấn đề UNESCO chia sẻ.

Nguồn: Vietnamnet