Tin tức - Để tránh nguy cơ đột tử vì sốc lạnh bạn phải bổ sung ngay những thực phẩm, gia vị sau vào chế độ ăn

Ngày đăng:
11/01/2018

Vào mùa đông, hệ miễn dịch của chúng ta bị suy giảm đáng kể. Nhất là vào những giai đoạn rét đậm rét hại như hiện nay. Gió lạnh kèm mưa dầm rả rích khiến chúng ta luôn có cảm giác lạnh buốt tay chân, mọi hoạt động đều trở nên trì trệ hơn. Do đó, việc bổ sung thực phẩm để tăng cường miễn dịch, thực phẩm giữ nhiệt giúp sưởi ấm cơ thể từ trong ra ngoài vô cùng quan trọng.

Một số món ăn, thực phẩm giữ nhiệt sẽ được chuyên gia Đông y chỉ ra ngay dưới đây, hãy bổ sung ngay để phòng chống cảm cúm, cảm lạnh, tăng cường miễn dịch, sự trao đổi chất, từ đó giúp giảm cân hiệu quả ngay vào ngày lạnh sâu:




Vào mùa đông, hệ miễn dịch của chúng ta bị suy giảm đáng kể.

Súp gà

Món ăn này có tác dụng chữa bệnh cảm cúm, cảm lạnh vô cùng hiệu quả, do đó không thể thiếu vào mùa lạnh. Chúng có tác dụng chống viêm và làm dịu đi tình trạng viêm ở đường hô hấp khi bạn bị cảm lạnh.

Theo lương y Bùi Hồng Minh (Phó Chủ tịch Hội Đông y Ba Đình, Hà Nội), thịt gà không chỉ là món ăn dinh dưỡng, có tác dụng bồi bổ sức khỏe, giúp tăng cường miễn dịch mà còn là vị thuốc chữa được nhiều bệnh, trong đó có cảm lạnh, cảm cúm.

"Tùy thuộc và loại gà và màu lông của gà lại có thể chữa được từng chứng bệnh cụ thể. Trong đó, thịt gà mái đem nấu cháo sẽ giúp phụ nữ có món ăn bổ dưỡng, tăng cường miễn dịch ngày lạnh cực tốt", lương y Bùi Hồng Minh cho biết.



Súp gà có tác dụng chữa bệnh cảm cúm, cảm lạnh vô cùng hiệu quả, do đó không thể thiếu vào mùa lạnh.

Súp đậu đen

Theo Health, món súp đậu đen có nhiều thì là và chút ớt cay sẽ giúp sưởi ấm cơ thể bạn khi tiết trời quá lạnh lẽo. Theo đó, đậu đen rất giàu sắt và đồng, một chén đậu đen cung cấp 15 gram protein và lượng chất xơ dồi dào. Nhấm nháp súp đậu đen sẽ giúp cơ bắp của bạn sử dụng nhiều oxy và tăng cường hệ thống miễn dịch. Nghiên cứu từ Hiệp hội Hoá học Hoa Kỳ cho thấy, đậu đen chứa hàm lượng chất chống oxy hóa flavonoids cao hơn bất kỳ loại đậu khác. Do đó, sử dụng thực phẩm này chế biến thành súp ăn vào mùa lạnh sẽ giúp giữ nhiệt, sưởi ấm cơ thể cực hiệu quả.

Lương y Bùi Hồng Minh cho biết thêm, không chỉ là món ăn ngon, là bài thuốc chữa bệnh đơn giản, hiệu quả, loại thực phẩm này còn có công dụng làm đẹp vô cùng hiệu quả. Từ lâu, phụ nữ Nhật Bản đã sử dụng đậu đen như là một trong những bí quyết để giải nhiệt, chữa nóng trong, làm mát gan, tránh mụn nhọt, duy trì làn da trắng mịn không tì vết đồng thời giữ dáng, giảm cân hiệu quả. Trong khi đó vào mùa lạnh, món súp đậu đen lại được sử dụng vì công dụng giữ nhiệt siêu tốt.



Theo Health, món súp đậu đen có nhiều thì là và chút ớt cay sẽ giúp sưởi ấm cơ thể bạn khi tiết trời quá lạnh lẽo.

Ớt chuông đỏ

Ớt chuông đỏ là một loại thực phẩm bổ sung vitamin C giúp chống lại cảm lạnh. Theo Health, việc tiêu thụ 200 mg thực phẩm giàu vitamin C sẽ giúp giảm nguy cơ cảm lạnh xuống gần một nửa. Do đó, đừng quên bổ sung ớt chuông đỏ khi bạn muốn tăng cường miễn dịch vào mùa lạnh, phòng chống cũng như điều trị cảm cúm, cảm lạnh tốt hơn nhé!

Hạt tiêu

Hạt tiêu có chứa đầy đủ các chất chống oxy hóa giúp ngăn chặn, điều trị bệnh cúm và đau nhức xương khớp vô cùng hiệu quả. Khi cơ thể chúng ta hấp thụ hạt tiêu, nó sẽ tạo ra nhiệt, giúp giữ ấm cơ thể trong mùa đông. Bạn chỉ cần rắc một lượng hạt tiêu vừa đủ lên món ăn nóng và thưởng thức, vậy là chúng ta đã có một siêu thực phẩm giữ nhiệt khi trời rét đậm.



Hạt tiêu có chứa đầy đủ các chất chống oxy hóa giúp ngăn chặn, điều trị bệnh cúm và đau nhức xương khớp vô cùng hiệu quả.

Theo lương y Vũ Quốc Trung (Phòng Chẩn trị Y học Cổ truyền), trong Đông y, hồ tiêu vị cay, tính rất nóng, vào 4 kinh tỳ, vị, phế và đại tràng có tác dụng hạ khí tiêu đờm, chữa đau bụng đột ngột, lạnh tay chân, nôn mửa, thổ tả, suyễn, sát trùng, tiêu độc… Dùng hạt tiêu đen để chữa cảm hàn, vừa làm toát mồ hôi, tan khí lạnh ở ngoài, vừa làm ấm bụng tăng sức ấm nóng bên trong. Đây là thực phẩm giữ nhiệt mùa lạnh mà bạn cần thêm vào đầu danh sách.

Bạn có thể thêm hạt tiêu vào những món ăn nóng, món canh, hoặc cho vào món thịt hầm, canh xương rau củ hầm để sưởi ấm cơ thể từ bên trong. Hạt tiêu cũng giúp tăng cường trao đổi chất nên việc bổ sung những món ăn có hạt tiêu sẽ giúp bạn vừa ngon miệng hơn, ấm áp hơn đồng thời giúp giảm cân vào ngày lạnh hiệu quả.

Nghệ

Củ nghệ được biết là tăng khả năng miễn dịch và là một thuốc kháng vi trùng, kháng nấm và kháng khuẩn. Nó làm tăng tuần hoàn máu và chức năng gan. Curcumin trong củ nghệ được coi là chất tăng cường năng lượng, sản sinh và giữ nhiệt hiệu quả.

Theo lương y Vũ Quốc Trung, nghệ có khả năng kháng viêm cực mạnh, do đó, không thể thiếu nếu bạn muốn ngăn chặn cảm lạnh. Bạn chỉ cần thêm chút bột nghệ vào ly sữa ấm để uống mỗi ngày để giữ nhiệt hiệu quả. Loại gia vị này cũng giúp tăng cường trao đổi chất, do đó, đây là thực phẩm giữ nhiệt đồng thời giúp giảm cân, tăng cường miễn dịch vào mùa lạnh.



Theo lương y Vũ Quốc Trung, nghệ có khả năng kháng viêm cực mạnh, do đó, không thể thiếu nếu bạn muốn ngăn chặn cảm lạnh.

Quế

Quế có công dụng đáng kinh ngạc để làm khô độ ẩm dư thừa như chất nhầy trong cơ thể và giảm bớt sự lạnh lẽo. Nó cũng cải thiện tuần hoàn máu và giúp tăng cường tiêu hóa, đồng thời là thực phẩm giữ nhiệt cực tốt. Trong Đông y, quế có vị ngọt, tính nóng, cay, hơi có độc, tác dụng vào 3 kinh gan, thận, lá lách giúp bổ mệnh môn, trữ lạnh, thông huyết mạch. Bạn chỉ cần thêm khoảng 1 đoạn quế 5cm vào trà xanh nóng và thưởng thức 2 lần mỗi ngày để sưởi ấm cơ thể hiệu quả.

Nguồn: afamily