Tin tức - 4 lợi ích của đường lactose cho trẻ không phải mẹ nào cũng biết

Ngày đăng:
17/01/2018

Hỗ trợ hệ tiêu hóa, góp phần phát triển hệ thần kinh, xương, cung cấp năng lượng là những lợi ích mà đường lactose mang lại cho bé.


Lactose là một loại đường xuất hiện trong chế phẩm từ sữa và sữa mẹ - nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho sức khỏe và sự phát triển toàn diện của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Để cơ thể hấp thụ được thì đường lactose cần phải phân tách thành đường glucose và galactose. Quá trình này xảy ra ở phần trên của ruột non bởi men lactase. Nếu thiếu men lactase ở ruột non thì đường lactose không được phân tách và sẽ không được hấp thu vào máu mà bị tồn đọng ở ruột, dẫn đến những rối loạn tiêu hóa, gọi là bất dung nạp đường lactose. Khi đó, cơ thể sẽ tạo phản ứng với những biểu hiện như đầy bụng, đau bụng, tiêu chảy và có thể nôn ói. Tuy nhiên, với các trường hợp thông thường, lactose đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển, nhất là với các bé.

Lactose hỗ trợ hệ tiêu hóa khỏe mạnh

Lactose hỗ trợ sự phát triển của các vi khuẩn có lợi (lợi khuẩn) trong đường ruột, giúp bé có hệ tiêu hóa khỏe mạnh.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) định nghĩa, lợi khuẩn (probiotics) là các vi sinh vật sống, khi đưa lượng vừa đủ vào cơ thể sẽ mang lại hiệu quả có lợi. Lợi khuẩn bám vào thành ruột non, cạnh tranh chỗ đứng với hại khuẩn, sản sinh enzyme và protein tiêu diệt chúng. Lợi khuẩn giúp hỗ trợ tiêu hóa, cải thiện miễn dịch, phòng cảm cúm, chữa tiêu chảy và táo bón, giảm tác dụng phụ của kháng sinh...

Lactose giúp phát triển hệ thần kinh

Galactose còn gọi là "đường thông minh" là một loại đường đơn khi đường kép lactose được bẻ gãy. Galactose quan trọng trong quá trình hình thành, phát triển mô não và hệ thần kinh của trẻ ở những năm tháng đầu đời.

Galactose có thể tìm thấy một số loại thực phẩm, nhưng sữa có chứa lactose là nguồn bổ sung duy nhất cho một em bé trong những tháng đầu - thời điểm quan trọng của sự tăng trưởng và phát triển não bộ.

Loại bỏ lactose ra khỏi sữa là làm mất đi một nhân tố hiệu quả trong sự tăng trưởng và phát triển của não bộ.Lactose hỗ trợ xương phát triển chắc khỏe

Đường lactose hỗ trợ việc hấp thu canxi và phốt pho - 2 loại khoáng chất quan trọng ảnh hưởng tới hoạt động của tế bào hình thành và tái hấp thu xương.

Lượng phốt pho đầu vào làm tăng cường sự hấp thu và cân bằng môi trường của canxi. Phốt pho tham gia vào sự trưởng thành của tế bào xương và sự sản xuất yếu tố tăng trưởng 23 của nguyên bào sợi (điều hòa tổng hợp vitamin D).

Trong khi đó, canxi giúp tăng trưởng và phát triển chiều cao cho trẻ. Nhu cầu canxi của trẻ nhỏ rất lớn, nhất là những năm tháng đầu đời, vì vậy các bậc cha mẹ cần quan tâm và chú trọng bổ sung canxi cho trẻ một cách đầy đủ và kịp thời.

Lactose cung cấp nguồn năng lượng cho bé

Lactose được tìm thấy trong sữa mẹ và sữa của các loài động vật, cung cấp calo để tiêu hao cho sự phát triển của trẻ. Đây là thành phần có nhiều nhất trong sữa mẹ, là nguồn năng lượng chủ yếu cho trẻ sơ sinh. Lactose trong sữa mẹ còn mang đến hương vị mát lành tự nhiên, thích hợp để hình thành khẩu vị và thói quen ăn uống lành mạnh ở trẻ.

Lactose cung cấp năng lượng cho các tế bào trong cơ thể. Đường glucose được tạo ra từ lactose là nguồn cung và dự trữ năng lượng cho não bộ và các hoạt động hàng ngày.

Nguồn : ngoisao.net