Tin tức - Hải quân đã làm chủ kỹ thuật 6 tàu ngầm Kilo

Ngày đăng:
07/02/2018

Hải quân Việt Nam đã tiếp nhận và biên chế đầy đủ 6 tàu ngầm Kilo, làm chủ kỹ thuật vận hành tàu ngầm.

Sáng nay, tại Hà Nội, Bộ Tư lệnh Hải quân tổ chức gặp mặt các cơ quan báo chí nhân dịp Xuân Mậu Tuất. Thiếu tướng Trần Hoài Trung, Chính ủy Quân chủng thông báo kết quả hoạt động của Quân chủng năm 2017 và những nhiệm vụ cơ bản năm 2018.Thiếu tướng Trần Hoài Trung 

Chính ủy cho biết, thời gian qua Quân chủng đã làm tốt công tác chuẩn bị, tổ chức chặt chẽ việc tiếp nhận vũ khí trang bị kỹ thuật, phương tiện tàu thuyền đóng mới, nhất là tiếp nhận đưa vào biên chế đầy đủ 6 tàu ngầm Kilo 636. Cũng theo kế hoạch, hôm nay, Bộ Tư lệnh Quân chủng đã giao Bộ Tư lệnh Vùng 4 chủ trì lễ thượng cờ 2 tàu Gerpard 3.9 (tàu 015 mang tên Trần Hưng Đạo và tàu 106 mang tên Quang Trung).

Thiếu tướng Trung cho biết: "Bảo vệ biển đảo không chỉ có tàu mặt nước mà phải bảo vệ từ trong bờ ra đến ngoài biển, từ trên không đến dưới ngầm. Trên không đã tốt, mặt biển lực lượng cũng sẵn sàng, còn dưới ngầm dù đất nước còn khó khăn nhưng Nhà nước đã dành ưu tiên cho Hải quân 6 tàu Kilo, hiện biên chế đã đủ".

Lễ thượng cờ 2 tàu hộ vệ tên lửa Gepard 3.9 tại Cam Ranh sáng nay. 

Các cán bộ, chiến sĩ tàu ngầm đã được huấn luyện từ trước khi đưa tàu về. Năm qua, 3 tàu ngầm Kilo đưa vào sửa chữa định kỳ không cần sự hỗ trợ của chuyên gia nước ngoài.

"Vừa qua, có đợt tổng kiểm tra lớn nhất từ trước đến nay, trong đó có việc bắn tên lửa từ tàu ngầm. Không có sự hỗ trợ của chuyên gia Nga, bộ đội của ta đã bắn tên lửa từ dưới nước phóng lên, chính xác giữa mục tiêu", ông cho biết thêm.

Trong năm qua, quân chủng Hải quân cũng triển khai và hoàn thành tốt nhiệm vụ tìm kiếm, cứu nạn, cứu chữa, điều trị, giúp đỡ ngư dân trên các vùng biển, đảo xa bờ. Quân chủng đã tổ chức 160 lượt hoạt động tìm kiếm cứu nạn, huy động gần 7.000 lượt cán bộ chiến sĩ, sử dụng 70 lượt tàu, 1 lượt máy bay... Đã cứu chữa được 85 người trên đảo, nhà giàn; cứu 190 người bị nạn trên biển; tiếp nhận, bố trí nơi ăn nghỉ cho hàng trăm lượt ngư dân tránh trú trong những cơn bão...

Quân chủng cũng chủ động rà soát, xây dựng biên chế phù hợp với đặc điểm tình hình nhiệm vụ, nhất là nhiệm vụ chiến đấu, các tàu, đảo, nhà giàn, đơn vị mới thành lập theo hướng “tinh, gọn, mạnh, cơ động, linh hoạt” phù hợp với yêu cầu nhiệm vụ.

Nguồn: Vietnamnet