Tin tức - Ông bố Hà Nội nuôi 50 con gà trên sân thượng cho vợ con ăn Tết

Ngày đăng:
12/02/2018

Đàn gà nhà anh Toàn vừa cho thịt, vừa đẻ trứng phục vụ nhu cầu thực phẩm của gia đình.

Tết Nguyên Đán năm nay, gia đình anh Toàn ở Hà Nội, không phải mua gà vì có sẵn chuồng gà 50 con trên sân thượng. Đàn gà không chỉ cung cấp thực phẩm sạch cho gia đình anh trong dịp Tết; còn đủ mang biếu bạn bè, người thân.
Tận dụng sân thượng có diện tích khiêm tốn, anh Toàn dựng chuồng gà 8 m2 với 2 tầng, mỗi tầng 8 lồng, mỗi lồng khoảng 6-7 con. Các lồng gà được anh Toàn thiết kế kích thước lớn, nhỏ khác nhau để tiện việc chia lứa và tách gà khi chúng bị bệnh. 

Ông bố Hà Nội xử lý phân gà bằng chế phẩm sinh học ủ cùng cám ngô và cám gạo. Anh rải lớp trấu dầy khoảng 5-10 cm dưới đáy chuồng rồi rắc hỗn hợp đã ủ lên trên. Giải pháp pháp này giúp chuồng gà luôn khô ráo, hạn chế mùi hôi và giảm nguy cơ mắc các bệnh thông thường ở gà.
Lớp trấu và chế phẩm sinh học được anh Toàn thay định kỳ khoảng 2-3 tháng/lần. Anh tận dụng hỗn hợp này trộn cùng phân bò hoại mục để bón rau. Trước khi trải lớp đệm sinh học mới khoảng 3-5 ngày, anh Toàn vệ sinh chuồng cẩn thận bằng vôi bột.
Anh Toàn nuôi vài con gà đẻ cung cấp trứng sạch cho bữa ăn hàng ngày.
Diện tích còn lại của sân thượng, anh Toàn trồng đủ loại rau sạch theo mùa. Bà xã và các con anh thích thú mỗi lần lên đây hóng gió hoặc giúp bố thu hoạch nông phẩm.
Những trái bầu, mướp, bí đỏ, bí xanh sai lúc lỉu nhờ anh Toàn kỳ công chuẩn bị đất. Anh tìm mua đất pha cát và lá cây hoại mục rồi chuyển lên sân thượng bằng ròng rọc. Ông bố Hà Nội dành thời gian sàng lọc kỹ sau đó trộn đất với phân bò, phân gà theo tỉ lệ 3:1:1.

AdvertisementTheo anh Toàn, ánh sáng là yếu tố quan trọng giúp cây phát triển tốt. Khi bắt tay cải tạo sân thượng làm vườn rau, anh sắp xếp vị trí giàn leo và chậu xốp sao cho cây nhận được nhiều gió và ánh sáng. 
Các loại rau trong vườn nhà anh Toàn được trồng theo cụm. Cụm cây gia vị gồm chanh, ớt, húng quế. Phía dưới là lá lốt, cà chua...
Nông phẩm thu hoạch từ khu vườn phong phú, đủ cho gia đình anh Toàn đổi bữa. Đã lâu, ông bố trẻ không phải đi chợ mua rau, củ.
Tại mảnh vườn nhỏ, anh Toàn hay dạy con về các loại rau, giúp bé vun đắp tình yêu thiên nhiên, cây cỏ.
Chăm sóc đàn gà và những luống rau xanh là niềm vui giản dị mỗi ngày của anh Toàn. Anh và bà xã thường cùng nhau học hỏi kinh nghiệm trồng rau, thay phiên chăm sóc 'đứa con tinh thần'. Những dịp rảnh rỗi, vợ chồng anh Toàn cùng các con lên sân thượng hàn huyên. Ngắm nhìn thành quả của mình khiến anh Toàn hạnh phúc và có động lực chăm bón cho khu vườn thêm tươi tốt.

 

Nguồn : ngoisao.net