Tin tức - Salad đu đủ Thái tuyệt ngon

Ngày đăng:
16/04/2018

Salad đu đủ xanh hay còn được biết đến với cái tên “som tam”, là một trong những món ngon phổ biến ở Thái Lan.


Som tam có nguồn gốc từ vùng đông bắc Thái Lan (Isaan), nằm sát biên giới của Lào, nơi mà món ăn này được sử dụng như một món ăn chính. Chúng phổ biến tới mức bạn có thể tìm thấy ở khắp Thái Lan và mọi ngóc ngách Bangkok.

Các phiên bản salad đu đủ xanh Thái:

- Som tam Thai: Đây là một trong những phiên bản nhẹ nhàng nhất, có hương vị chủ đạo là chua và ngọt.

- Som tam boo pla ra: Đây là một phiên bản rất phổ biến sử dụng nước mắm và cua trong công thức.

- Tam ba: Gồm nhiều loại nguyên liệu, kèm theo nước ốc.

- Tam sua: Phiên bản này bao gồm đu đủ xanh, nước mắm lên men và mì gạo.

Trong bài viết này, chúng tôi xin giới thiệu cách làm cho som tam Thai chuẩn vị.



Nguyên liệu:

- 2 tép tỏi.

- 5 quả ớt Thái.

- 2 muỗng canh đậu phộng rang.

- 1 muỗng canh nước mắm.

- 1/2 - 1 muỗng canh đường thốt nốt (cũng có thể thay thế bằng đường nâu).

- 1 - 2 quả chanh.

- 1 muỗng canh tôm khô.

- 1 - 2 quả cà chua nhỏ (cà chua som tam ở Thái Lan khác với cà chua thường - chúng được gọi là cà chua sida, nhưng bạn chỉ có thể sử dụng 1 cà chua roma).

- 1 nắm to đu đủ xanh thái chỉ.

- Trang trí: Đậu dài hoặc đậu xanh, cải xanh, húng quế, đậu phộng rang

Đường thốt nốt: Một trong những thành phần chính trong món salad đu đủ này là đường thốt nốt giúp cân bằng vị chua trong món ăn. Đường thốt nốt khá dễ tìm trong các cửa hiệu làm bánh hoặc các gian hàng khô ở các chợ lớn.

Đậu phộng rang: Đậu phộng rang là một trong những thành phần khá cần thiết khi làm salad đu đủ xanh Thái Lan. Bạn có thể mua sẵn nhưng ngon nhất là tự mua lạc sống về rang thì sẽ thơm ngon hơn rất nhiều.

Đu đủ xanh: Đừng chọn những quả chín vì chúng sẽ quá ngọt không phù hợp làm salad đu đủ. Chọn đu đủ cứng và có màu xanh để làm salad.

Cách làm:

Sau khi rửa đu đủ, gọt vỏ bằng dao nạo vỏ hoặc dùng dao thường. Sau đó, bạn có thể sử dụng dụng cụ nạo sợi để bào đu đủ, hoặc làm theo cách truyền thống bằng cách băm thân đủ đủ tạo ra những nhát cắt dọc, sau đó cạo bỏ lớp mỏng trên cùng và lặp lại như vậy.



Thêm 2 nhánh tỏi bóc tỏi bóc vỏ và 5 quả ớt (hoặc nhiều nếu bạn thích) vào cối đá. Giã chúng trong vài giây cho đến khi tỏi bị nghiền nát và ớt được nghiền nhỏ.

Thêm ½ muỗng canh đường thốt nốt, 1 muỗng canh nước mắm, và vắt 1 - 2 trái chanh vào cối.

Trộn đều để đảm bảo rằng đường thốt nốt được hòa tan hoàn toàn vào hỗn hợp.

Thêm khoảng 1 muỗng canh đậu phộng rang, 1 muỗng canh tôm khô, và sau đó cắt nhỏ cà chua cho vào cối.

Giã hỗn hợp trong khoảng 30 giây, làm dập nhẹ cà chua, tôm và đậu phộng. Không cần làm nhuyễn quá.

Bước cuối cùng là cho một nắm đu đủ xanh vào. Trộn tất cả lại với nhau dùng thìa đảo nhẹ nhàng cho gia vị thấm đều hết đu đủ.

Nếu bạn không có một chày cối đá, chỉ cần cắt nhỏ tỏi và ớt, và để mọi thứ trong một cái bát kim loại hoặc ly trộn.

Đổ hỗn hợp đu đủ đu đủ lên đĩa, rắc thêm một ít đậu phộng rang lên trên.

Trang trí món salad đu đủ xanh với vài miếng đậu dài màu đen hoặc đậu xanh tươi và một nêm cải bắp. Ở Thái Lan, salad đu đủ thường được dùng kèm với xôi nếp.

Hãy thử ngay công thức salad đu đủ Thái chuẩn vị này nếu bạn là tín đồ của các món ngon đường phố Thái Lan nhé!

 

http://vietnamnet.vn/vn/doi-song/am-thuc/cach-lam-mon-salad-du-du-thai-tuyet-ngon-419097.html

Nguồn: Vietnamnet