Tin tức - Tò mò cảnh sinh hoạt trên gác thượng của người dân Hong Kong

Ngày đăng:
21/05/2018

“Concrete stories” là chùm ảnh ghi lại những khoảnh khắc đời thường trong cuộc sống thường nhật của người dân Hong Kong trên sân thượng, cụ thể hơn là những người dân trong các khu nhà cũ ở trung tâm thành phố.

Bộ ảnh được chụp lại bởi nhiếp ảnh gia người Pháp Romain Jacquet-Lagrèze. Anh đã khéo léo thổi hồn vào từng bức ảnh, làm cho cảnh sinh hoạt ấy hiện lên vừa giản dị vừa trữ tình.

“Những người dệt tre - Bamboo Weavers”, những người công nhân đang lắp ráp giàn giáo bằng tre để phục vụ cho việc tu sửa lại mặt trước của tòa nhà.


Ngày nay, những tòa nhà này đang dần biến mất với tốc độ nhanh chóng bởi sự thiếu hụt đất đai. Chính quyền địa phương buộc phải phá bỏ các tòa nhà nhỏ để xây dựng các tòa nhà cao tầng và hiện đại hơn.

Đến khi những tòa nhà mới hoàn thiện, đâu đó trong khu phố cổ vẫn còn hiện hữu những ngôi nhà hoặc khu tập thể cũ chưa được quy hoạch.

Cũng chính tại đó, trên sân thượng, bỏ xa sự xô bồ của đô thị hóa ngoài kia, những khoảnh khắc đời thường nhất hiện lên rất chân thực.

“Kẻ cướp ô tô - Carjacking”, hai bố con đang chơi với chiếc xe ô tô đồ chơi màu đỏ trên sân thượng.


Những bức ảnh truyền tải thông điệp về cách tận dụng không gian của người dân một cách vô cùng thú vị trong một thành phố chật chội.

“Bậc thầy về cây cảnh - Bonsai Master”, một người đàn ông đang tưới nước cho cây cảnh trên sân thượng của tòa nhà.


“Hẻm vực bằng bê tông - Concrete Canyon”, một người phụ nữ đang thu quần áo dưới ánh nắng hoàng hôn và trên những tiếng ồn ào của phố xá.


“Cuộc sống màu hồng và xám - Life in pink and grey”, hai bé gái đang chơi nhảy dây trên sân thượng


Theo chia sẻ của nhiếp ảnh gia, bộ ảnh được chụp rất ngẫu nhiên, không phải được lên ý tưởng trước. Nó ra đời vào một buổi sớm năm 2014, khi Romain Jacquet-Lagrèze đang thả mình trên sân thượng để tìm ý tưởng cho dự án ảnh mới.


Hôm đó là một ngày quang mây, những tia nắng mặt trời chiếu xuống thành phố, len lỏi qua từng tòa nhà cao tầng.

Ngay lúc đó, anh thấy một người dân đang tắm mình dưới ánh nắng ở sân thượng nhà kế bên, hì hụi sửa cột ăng ten. Nhiếp ảnh gia ngay tức khắc chụp lại khung cảnh đó và những tấm ảnh đầu tiên của bộ ảnh ra đời.
H
“Sửa ăng ten vào buổi sớm - Morning Fix”, một người đàn ông đang sửa chữa ăng-ten vào lúc bình minh.


“Đi trên không - Sky walking”, sau khi kiểm tra ăng-ten, người đàn ông bước chậm rãi trên mái nhà dưới ánh hoàng hôn.


“Người ghi hình nhỏ bé - Young reporter”.


Một người phụ nữ đang thu những quần áo đã khô sau một ngày nắng dài.


“Góc phơi đồ - Laundry corner”.


Người phụ nữ kiểm tra thịt khô trên sân thượng.


“Chống đẩy - Pushing up”, một người đàn ông đang tập thể dục trên sân thượng.
.


Nguồn: Vietnamnet (http://vietnamnet.vn/vn/doi-song/song-la/to-mo-canh-sinh-hoat-tren-gac-thuong-cua-nguoi-dan-hong-kong-450123.html)