Tin tức - Những điều tuyệt đối không nên nói trong quan hệ vợ chồng

Ngày đăng:
01/08/2018Đừng lầm tưởng, đã là vợ chồng thì muốn nói thế nào cũng được. Trong quan hệ vợ chồng, cũng rất cần sự tế nhị, không phải điều gì cũng nói “toẹt” ra, điều đó có thể gây tổn thương cho một nửa của mình.Sau những tháng ngày trăng mật vợ chồng sẽ phải đối diện với rất nhiều mâu thuẫn trong quá trình sống chung

Có nhiều quan niệm cho rằng: đã là vợ chồng thì phải sống chân thành với nhau, nghĩa là vạch ra những khuyết điểm, những tật xấu của nhau để sửa chữa. Điều đó đúng nhưng trong một chừng mực nhất định và tùy cách nói, nếu không sẽ như một con mọt đục dần tình yêu và làm rạn nứt tình cảm vợ chồng.

Những lời nói suồng sã sẽ làm cho cuộc sống trẻ nhạt đơn điệu. Dưới đây là 7 điều cần phải tránh nói trong quan hệ vợ chồng theo Trung tâm Hạnh phúc Cộng đồng (Happy Com):

Không nên đem những tật xấu trên cơ thể của người bạn đời của mình ra để giễu cợt, hoặc cười đùaĐiều này tuyệt đối không nên nói ở những nơi đông người, bởi điều đó có thể làm người bạn đời của bạn cảm thấy tự ái.

Để chỉ nước da đen của vợ thì không nên nói: “Em mà lẫn vào với than Quảng Ninh thì anh đến chịu, tìm không ra”. Với người chồng đó có thể chỉ là những câu bông đùa nhưng nếu gặp người dễ tự ái thì cũng sẽ gây nên những bất bình đáng kể. Có những câu bông đùa sẽ tạo nên được không khí vui vẻ, song cũng có thể trở thành nọc độc giết chết tình yêu.

Không nên nhận xét những thói xấu của nhau bằng những lời nói quá thẳng thắn và thô lỗ

Ví dụ: “Cô nên bỏ cái thói xỉa răng rồi đưa lên mũi ngửi đi, trông gớm chết”. Hoặc “Anh nên đánh răng vào buổi tối không thì khi ngủ mồm hôi lắm”.

Có thể đó là những lời nói chân thành nhưng lại thẳng thắn đến mức người kia phát ngượng và đến nước này thì còn gì là hình ảnh đẹp của vợ, chồng trong mắt nhau nữa.Không so sánh giữa vợ/chồng mình với người yêu cũ

Đương nhiên là trong cuộc đời mỗi người chẳng có ai toại nguyện được tất cả và không ai được toàn vẹn tất cả mọi điều.

Có thể người này được điều này lại mất điều kia. Sự tiếc nuối về quá khứ phỏng có ích gì khi nó có thể đem lại tác hại cho hiện tại. Vậy nên việc so sánh giữa vợ/chồng với người yêu cũ chẳng thể giúp ích gì bạn cho mối quan hệ hiện tại mà chỉ càng làm cho quan hệ vợ chồng bạn xấu đi mà thôi.

Không kể lại những kỷ niệm của mình và người yêu cũ với chồng quá nhiều hay giữ lại những kỷ vật tình yêu khi đó của hai người

Có thể là do vui miệng hay chỉ vô tình nhưng nó sẽ là bằng chứng để người chồng hoặc vợ mình sinh ra mối ghen tuông cho rằng mình vẫn còn quyến luyến người xưa. Tốt nhất, bạn hãy để những kỷ niệm, kỷ vật đó là quá khứ, là một niềm vui cho bạn khi ban nhớ về tuổi trẻ mà thôi.Tuyệt đối không nói những lời mang tính xúc phạm lẫn nhau

Trong mọi việc phải biết thừa nhận phân biệt cái gì là quan trọng, cái gì là thứ yếu để nhanh chóng tìm ra mọi giải pháp hòa giải khi lâm vào tình thế dẫn đến cãi cọ.

Nhiều khi bắt đầu chỉ vì một lời nói vô nghĩa, thiếu suy nghĩ của vợ hoặc chồng gây nên sự phản xạ tự vệ của phía bên kia. Điều tối kỵ là không nên mạt sát nhau, chê nhau là ngu ngốc. Cũng chỉ vì một cách nói không khéo sẽ gây nên những hiểu lầm của phía bên kia.

Đừng bao giờ cố tranh luận đến cùng một vấn đề nào đó để chứng tỏ sự hiểu biết của mình

Trong cuộc sống hôn nhân, đương nhiên không phải lúc nào cũng hòa thuận, chồng nói thế nào vợ nghe thấy ấy và ngược lại.

Tranh cãi nhiều khi đem lại sự hấp dẫn trong nhau, nhưng đã là vợ chồng không phải để tranh giành một phần thắng nào đó. Cố tình tranh cãi để chứng tỏ sự hiểu biết của mình chỉ đem lại mối bất hòa giữa vợ chồng mà thôi.Đừng gặng hỏi quá khứ của người bạn đời nếu họ không muốn thổ lộ

Chỉ có những kẻ khờ dại mới tra vấn sỗ sàng quá khứ của người mình yêu. Cần phải tế nhị khi muốn đặt chân vào thế giới riêng tư đầy kỷ niệm của vợ hoặc chồng mình.

Tình yêu tối kị sự loanh quanh giấu diếm nhưng cũng tối kị sự “khai báo” thậm chí đến từng chi tiết. Một khi bạn đã gieo vào lòng vợ/chồng bạn những nỗi ấm ức mặc cảm thì nó sẽ vụt sống dậy bất cứ lúc nào và nhảy xổ vào chính bạn chứ không phải ai khác.

Đừng tưởng đã là vợ chồng rồi thì muốn nói với nhau thế nào cũng được. Người xưa đã từng nói rằng: “Lời nói chẳng mất tiền mua, Lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau”. Câu nói này sẽ đúng trong bất kỳ mối quan hệ nào và trong quan hệ vợ chồng cũng không là ngoại lệ.

Theo Đời sống Plus/GĐVN