Tin tức - Không ngờ ở Mỹ cũng có món rau câu thịt lạnh vô cùng độc đáo, tương tự như thịt đông ở miền Bắc nước ta

Ngày đăng:
08/08/2018

Bạn có bao giờ nghĩ đến việc kết hợp giữa các loại thịt mặn và rau câu lạnh chưa? À quên nhỉ, nước mình cũng có món thịt đông ở miền Bắc rồi. Nhưng nói về độ lâu đời và đa dạng hơn của sự "kết duyên" này, chắc chắn phải kể đến một món ăn truyền thống của nước Mĩ có tên gọi là Aspic. Hãy cùng khám phá xem hương vị này ở xứ cờ hoa có gì đặc sắc hơn nhé.


Aspic, hay rau câu thịt lạnh, là một món ăn với thành phần chính là những loại thịt được hầm mềm và đông lạnh lại cùng gelatin. Hỗn hợp này tạo nên một phần thạch trông tương tự như một món tráng miệng nhưng lại đan xen giữa hương vị mặn - ngọt rất độc đáo. Người Mỹ còn gọi món này với cái tên là salad jello.


Nói về lịch sử ra đời của món ăn này, bạn phải ngược dòng về thời gian vào tận thế kỉ thứ 14, cụ thể là năm 1375. Vào thời Trung Cổ, khi các loại thạch jelly ở Anh và gelatin từ các nước Bắc Mĩ du nhập vào Mỹ, người dân nơi đây yêu thích hương vị giòn giòn, dai dai mới lạ này đến độ họ mong muốn có một món mặn được chế biến theo kiểu rau câu. Và thế là công thức về Aspic sơ khai nhất được phát minh. Tuy có phần buồn cười nhưng không hiểu sao chúng lại được ưa chuộng và tồn tại qua bao thế kỉ.

Tham khảo thêmVẫn là Coca, vẫn là đậu phộng nhưng người Mỹ có một kiểu thưởng thức độc đáo không ai ngờ

Nhưng nếu nói về sự phổ biến tại Mỹ thì có lẽ là vào đầu thế kỉ thứ 20, người dân nơi đây đã cho Aspic xuất hiện như là bữa khai vị trong các buổi tiệc. Cùng với đó là những sáng tạo không ngừng của các đầu bếp để tạo ra những loại Aspic vô cùng đặc sắc và đa dạng.


Không như thịt đông ở nước ta chỉ đơn giản là giò, thịt đi cùng với nấm, cà rốt... Aspic chẳng có sự giới hạn nào về thành phần chính trong mỗi chiếc rau câu thịt lạnh. Bạn có thể sử dụng bất kì nguyên liệu ưa thích nào. Theo truyền thống thì là thịt heo, thịt gà... nhưng ngày nay chúng còn mang vị ngọt của hải sản, cá, trứng...Một phần Aspic không chỉ có món chính mà các loại phụ liệu đi kèm cũng hấp dẫn không kém. Nhờ thế mà bạn sẽ thấy món ăn bắt mắt và kích thích vị giác hơn trong vô vàn màu sắc. Có thể là salad, cà chua, cà rốt, hạt bắp, bắp cải, trái cây... Tuy nhiên, phải tùy thuộc vào loại thịt mà lựa chọn món kèm sao cho thật hài hòa.

Từ từ đặt vào khuôn từng thành phần, ban đầu sẽ là món chính rồi đến rau củ. Tiếp theo là nước hầm thịt và lớp cuối cùng là gelatin để làm đông. Nhấn nhá hương vị còn có các loại thảo mộc, hành, mùi điểm tô bên trên. Cứ thế cho vào tủ lạnh, thế là bạn đã hoàn thành món Aspic đúng điệu rồi đấy.


GIF.

Aspic khi dùng sẽ kết hợp cùng sốt chaud froid, đây là loại sốt xuất xứ từ Pháp và rất ăn ý với món này. Với đặc trưng là beo béo, ngậy vị, chaud froid đã tăng thêm độ ẩm và hương vị cho rau câu thịt lạnh. Bởi thế khi cho vào miệng, Aspic tan chảy mang theo một mùi thơm rất lạ cùng với sự hòa quyện của cái giòn của rau, ngọt của thạch và dai dai từ thịt.


Đối với một số người ăn không quen có lẽ sẽ ngần ngại với sự kết hợp mặn - ngọt mà lại còn ăn lạnh này. Nhưng đây lại là món ăn đặc sắc của ẩm thực Mỹ và có nhiều biến thể ở các quốc gia khác như châu Âu, Hàn, Nhật...
 

Nguồn: Nowthisfood, Wikipedia...