Tin tức - ‘Thí sinh bị ghét nhất’ The Debut: ‘Áp lực vì cứ đi tiếp là bị ném đá’

Ngày đăng:
06/09/2018

“Có những lúc tôi ghét sự may mắn vì càng đi tiếp tôi càng bị ‘ném đá’”, thí sinh nhỏ tuổi nhất The Debut tâm sự về việc liên tục bị chỉ trích qua các vòng thi.

Nằm trong top 4 của The Debut, Ngọc Vi vướng phải nhiều lời chỉ trích. Không ít khán giả đánh giá học trò Hoàng Thùy Linh không xứng đáng để tiến xa ở cuộc thi. Thậm chí, nhiều bình luận gọi cô là thí sinh bị ghét nhất The Debut mùa đầu tiên.

Phản ứng tiêu cực từ dư luận khiến thí sinh người Ba Lan nhiều đêm mất ngủ vì hoang mang, lo lắng về quyết tâm theo đuổi sự nghiệp ca hát của bản thân.

Tôi may mắn khi cùng đội Bá Vương

- Dư luận đánh giá giọng hát của chị chưa đủ tốt, phát âm tiếng Việt nhiều thiếu sót nên khẳng định chị không xứng đáng lọt top 4. Chị nói gì về điều này?

- Tôi sống ở nước ngoài từ bé nên rất khó để phát âm thật chuẩn tiếng Việt. Cũng như các bạn sống ở Việt Nam từ bé và muốn phát âm chuẩn ngoại ngữ khác là một thử thách.

Tôi không muốn bao biện cho bản thân nhưng thực tế, nhiều nghệ sĩ ở Mỹ khi hát cũng không rõ lời. Đó là do cách hát, hoặc cách cảm nhận của họ, trong khi khán giả vẫn phải theo dõi phần lời nếu muốn hiểu rõ nội dung bài hát.

Tôi cho rằng việc sở hữu cách phát âm hơi lơ lớ như thế biết đâu cũng là nét khác biệt của mình. Oraz Hoàng Thùy Linh từng khuyên tôi giữ nguyên điểm đặc biệt này, dù một số anh chị của Hội nhà nghề lại mong tôi sửa đổi cách hát.

Dù vậy, tôi tiếp thu những lời nhận xét của các anh chị, cố gắng luyện tập phát âm hàng ngày để có thể thuận tiện hơn khi giao lưu cùng khán giả.Cùng đội Bá Vương, Ngọc Vi lọt vào top 4 dù tiết mục của cô chỉ nhận được 3/15 điểm.


- Các tiết mục của chị thường nhận lượt dislike (không thích) cao hơn cả like (thích), đặc biệt là bài thi Thái Bình mồ hôi rơi, chị cảm thấy thế nào trước phản ứng tiêu cực của khán giả?

- Tôi đang sống tại nhà chung cùng các thí sinh khác. Theo quy định của ban tổ chức, các thí sinh hạn chế sử dụng điện thoại. Thời gian được dùng, tôi thường tận dụng để liên lạc với gia đình, bạn bè thay vì cập nhật phản ứng của khán giả qua lượt like hay dislike.

Dù buồn một chút nhưng vốn là người lạc quan và tích cực, nên tôi sẽ lấy kết quả đó để làm động lực cố gắng phấn đấu nhiều hơn. Tôi muốn biến những nút dislike thành nút like trong tương lai gần.

- Nếu không cùng đội Bá Vương thì Ngọc Vi với số điểm thấp nhất và tiết mục Thái Bình mồ hôi rơi gây tranh cãi khó có thể lọt top 4. Bởi vậy, khán giả nói chị “hưởng ké” may mắn của Bá Vương có lẽ cũng không sai?

- Vì luật chơi của nhà sản xuất đưa ra là phải loại 2 thí sinh trong cùng 1 đội nên bản thân tôi cũng thấy mình có chút may mắn khi ở cùng đội với anh Bá Vương. Tôi cũng biết mình còn thiếu sót rất nhiều trong phần dự thi Thái Bình mồ hôi rơi như các vị Oraz và Hội nhà nghề đã nhận xét. Hiện tại, tôi cũng chỉ biết sẽ cố gắng nhiều hơn trong các đêm thi sắp tới.Khán giả thắc mắc việc Ngọc Vi hát chưa tốt nhưng dễ dàng lọt top 4.

- Ngoài giọng hát, lý do khác khiến Ngọc Vi chưa được lòng công chúng chính là cách ứng xử có phần quá thoải mái. Chị nói sao về vấn đề này?

- Tôi từng nghe một số ý kiến phản hồi về việc này và tôi sẽ cố gắng tiết chế. Nhưng bên cạnh đó, tôi cũng mong khán giả sẽ chấp nhận tính cách, con người tôi. Mỗi người có một cá tính khác nhau, tôi thì thích thoải mái, đó là chính con người thật của tôi. Có lẽ nó không phù hợp với môi trường ở Việt Nam. Nhưng tôi nghĩ được sống đúng với con người của mình vẫn luôn là điều tuyệt vời nhất.

Càng đi tiếp càng bị “ném đá”

- Việc liên tục bị tranh cãi bủa vây ảnh hưởng như thế nào tới tâm lý khi tham gia cuộc thi của Ngọc Vi?

- Điều đó khiến tôi rất áp lực mỗi khi được thông báo kết quả đi tiếp, có những lúc tôi ghét sự may mắn vì càng đi tiếp tôi càng bị “ném đá”. Có những đêm tôi khó ngủ và tự hỏi bản thân mình có chọn đúng nghề không? Làm nghệ sĩ ai cũng phải chịu áp lực như thế này hay chỉ có mình tôi?

Tôi nghĩ đến gia đình, thầy cô và bạn bè mình, rồi tự hỏi không biết bố mẹ, em trai có lo lắng và tổn thương nếu đọc những lời lẽ “ném” vào con gái mình, chị gái mình hay không? Rồi thầy cô sẽ cảm thấy thế nào khi biết tình hình hiện tại của tôi.

Sau tất cả, tôi tự nhủ mình cứ xem đây như một giải đấu thể thao, cố gắng chinh phục từng vòng đấu và nếu thua thì chấp nhận kết quả. Ai thắng tôi cũng vui. Họ đều là những người anh em tốt ở nhà chung với tôi.

- Chị suy nghĩ thế nào khi bản thân bị một số khán giả gọi là “thí sinh bị ghét nhất” chương trình?

- Đó là một trải nghiệm đầu đời của tôi. Thời gian ở trường, tôi tham gia rất nhiều phong trào văn nghệ và thể thao, tôi vẫn có những biểu hiện và thái độ như thế nhưng lại được rất nhiều cảm tình của các bạn và thầy cô.

Bây giờ tính cách của tôi không thay đổi, thì lại bị ghét. Đôi lúc tôi cũng thấy khó hiểu vì không biết mình được thương như hồi trong trường là đúng hay bị ghét mới đúng.

- Nếu trở thành quán quân thì nhiều khả năng chị sẽ gắn liền với biệt danh “quán quân bị ghét nhất vpop” trong thời gian dài, chị có chấp nhận được chuyện này không và chuẩn bị tâm lý như thế nào?

- Đến lúc này, tôi chỉ chuẩn bị tinh thần cho tiết mục thi chung kết nếu có cơ hội được thi. Vào đến đây, tôi đã cảm thấy mình đi một đoạn đường quá dài rồi nên cũng chưa có khái niệm sẽ được quán quân.Ngọc Vi là gương mặt gây tranh cãi nhất top 4.

- The Debut đang bị đánh giá là gây chú ý bởi tai tiếng thay vì chất lượng thí sinh, và những tranh cãi liên quan đến chị cũng là một phần trong những tai tiếng đó. Chị nghĩ sao?

- Theo tôi tìm hiểu trước khi đăng ký thi thì không giống cuộc thi ca nhạc cùng thời điểm, mục tiêu của The Debut là tìm những bạn thí sinh tiềm năng, càng ít kinh nghiệm sân khấu càng tốt.

Tôi đam mê ca hát nhưng chưa đủ các kỹ năng cần thiết để thực hiện ước mơ, đam mê của mình. The Debut đã giúp tôi rất nhiều. Có thể vì quí vị khán giả chưa hiểu rõ về tiêu chí cũng như mục đích của chương trình nên có những cái nhìn chưa chính xác lắm.

- Với tình hình ảm đạm hiện tại, theo chị quán quân của The Debut liệu có cơ hội phát triển ở Vpop, nhất là trong thời điểm đang bão hoà quán quân như hiện nay?

- Tôi được nhà sản xuất nhắc nhở rất nhiều rằng cuộc thi chỉ có vai trò phát hiện ra những bạn trẻ triển vọng. Khi thắng giải cũng chỉ có nghĩa mình có nhiều triển vọng nhất chứ chưa phải một nghệ sĩ hay ngôi sao.

Tôi nghĩ cơ hội lớn nhất của tôi khi tham gia chương trình chính là được thử làm công việc mình yêu thích, tự cho bản thân một năm để xác định có phù hợp hay không.

Lan Phương

​Theo Zing