Tin tức - Khám phá Vườn quốc gia Tràm Chim mùa nước nổi

Ngày đăng:
30/10/2018

Hàng năm cứ vào độ từ tháng 6 đến tháng 10 lũ trên thượng nguồn bắt đầu đổ về, Tràm Chim khoác trên mình chiếc áo riêng, đặc sắc mang dấu ấn của miền sông nước.

Nằm cách trung tâm tỉnh Đồng Tháp khoảng 40 km, Vườn Quốc gia Tràm Chim nằm trên địa bàn các xã: Tân Công Sính, Phú Đức, Phú Thọ, Phú Thành, Phú Hiệp và thị trấn Tràm Chim, huyện Tam Nông…Tràm Chim có diện tích 7.313 ha, nơi nổi tiếng khi có hơn 232 loài chim trú ngụ; trong đó có 32 loài chim quý hiếm, được bảo tồn cấp quốc gia và quốc tế như: sếu đầu đỏ, giang sen.Hệ sinh thái dưới nước của Tràm Chim cũng phong phú đa dạng với 150 loài cá nước ngọt, trong đó có một số loài cá nằm trong sách đỏ Việt Nam như cá còm, cá mang hổ, cá ngựa nam, cá duồng bay, cá ét mọi, cá hô… vừa đóng vai trò cân bằng sinh thái vừa là nguồn thức ăn cho các loài chim.

Có 174 loài thực vật nổi, hệ sinh cảnh độc đáo, quần xã sen, lúa trời, năng, cỏ ống, mồm mốc, rừng tràm và đầm lầy, phân bổ xen kẽ với nhau. Tràm Chim đang sở hữu nhiều điểm đặc biệt chưa từng có ở Đông Dương.Năm 2012, Tràm Chim được chứng nhận là khu Ramsar thứ 2.000 của thế giới. Được tổ chức Quốc tế xếp vào 1 trong 8 vùng chim quan trọng ở vùng nước ngọt của Việt Nam…Mùa nước nổi bắt đầu từ tháng 6 đến tháng 10, Tràm Chim khoác trên mình chiếc áo riêng, đặc sắc mang dấu ấn của miền sông nước với nhiều hoạt động gắn liền với sinh hoạt của người dân nơi đây.Đến với Tràm Chim vào mùa nước nổi, du khách không những được chiêm ngưỡng vẻ đẹp mê hoặc của cảnh vật nơi đây, màu vàng hoa điên điển, màu tím hoa súng pha lẫn sắc hồng của những cánh sen, màu xanh mướt của rừng tràm…mà du khách còn được thưởng thức những đặc sản hấp dẫn chỉ có trong mùa nước nổi.

Cá Linh, bông điên điển, bống là 3 sản vật dân dã nhưng có thể chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn không kém các món sơn hào hải vị.

Theo phununews.vn