Tin tức - Con phố của những quyển truyện tranh một thời "gây thương nhớ" cho 8x, 9x

Ngày đăng:
09/01/2019

 

Một thiên đường truyện tranh nằm gọn giữa lòng thành phố. Tại đây những bạn trẻ thế hệ 8x, 9x sẽ vỡ òa hạnh phúc khi tìm lại được những tập truyện mà ngày bé đã bỏ lỡ.

Hẳn thế hệ 8x, 9x vẫn còn nhớ như in ký ức về những ngày tháng tuổi thơ hồn nhiên, nhịn ăn sáng dành dụm tiền, rồi ngồi đợi đến ngày thứ ba, thứ sáu "thần thánh" để chạy ào như bay ra tiệm sách mua bằng được quyển Conan hay Nữ Hoàng Ai Cập. Thế nhưng cũng có lúc gom không đủ tiền, hay đến nơi thì truyện đã bán hết, và nhỏ bạn keo kiệt chẳng cho mượn đọc ké tí xíu. Vậy là buồn thiu, bỏ lỡ mất một tập hấp dẫn.

Lại còn có dịch vụ cho thuê truyện siêu hay ho mà ngày xưa rất thịnh hành ở Sài Gòn, hàng loạt cửa hàng cho thuê truyện mọc lên như nấm. Bởi bọn trẻ ngày đó mua một quyển truyện giá 5 ngàn cũng đủ... cháy túi, mà một tuần thì đầy ắp những truyện mới treo trên sạp. Không mua được, thế là đi thuê. Một quyển truyện thuê chỉ có giá 1 ngàn, thời học sinh ai nấy cũng nhét đầy truyện vào cặp để tranh thủ lôi ra đọc giờ ra chơi hay nghỉ tiết.

Con phố của những quyển truyện tranh gây thương nhớ cho 8X, 9X đời đầu đây rồi! - Ảnh 1.

Thứ ba và thứ sáu luôn là ngày được mong đợi nhất của bọn trẻ ngày ấy.

Những quyển truyện tranh cứ thế ghi dấu vào tuổi thơ của mỗi chàng trai, cô gái 8X, 9X như một phần không thể thiếu. Dù ngày xưa ấy, những trang truyện ố vàng, rách tươm, nhưng đó lại là tài sản vô cùng quý giá với mỗi người.

Theo thời gian, chúng ta lớn lên, những bộ truyện chất đầy nhà đã cũ mèm bị mẹ bỏ vào thùng đem bán... ve chai. Đứa nào cũng tiếc hùi hụi nhưng không dám cãi mẹ. Rồi những bộ truyện mới được mua bản quyền, được tái bản nhưng lại thay đổi cách đọc từ phải sang trái, nhiều người cảm thấy xa lạ nên dần bỏ thói quen đọc truyện. Đến khi công nghệ phát triển, người ta lại dễ tìm đọc những chương truyện mới nhất trên internet mà không cần chờ đợi chạy ra sạp mỗi sáng, thì những cửa hàng truyện tranh dần biến mất trên đường phố Sài Gòn.

Và rồi hôm nay lang thang trên những con đường quen thuộc của thành phố, tôi bất chợt hân hoan đến lạ khi gặp lại những quyển truyện thân quen nằm im lìm trên chồng sách cũ ở đường Trần Nhân Tôn (quận 5, TP. HCM).

Con phố của những quyển truyện tranh gây thương nhớ cho 8X, 9X đời đầu đây rồi! - Ảnh 2.

Những tiệm sách cũ trên đường Trần Nhân Tôn là thiên đường cho những ai muốn tìm mua lại những bộ truyện tranh từ cách đây gần 20 năm.

Tại đây, những cửa tiệm bán sách báo cũ trải dài hai bên đường, bạn có thể tiện chân ghé vào bất kỳ tiệm nào để tìm mua một quyển sách mà mình mong muốn. Với những ai yêu thích truyện tranh, đặc biệt là nhưng quyển truyện đã không còn xuất bản, thì nơi đây chính là lựa chọn hàng đầu không thể bỏ qua.

Con phố của những quyển truyện tranh gây thương nhớ cho 8X, 9X đời đầu đây rồi! - Ảnh 3.

Những kệ sách đầy ắp những quyển truyện tranh một thời gây thương nhớ.

Bạn có thể tìm thấy cho mình những tập truyện Đô Rê Mon mà ngày xưa chưa được đọc đủ bộ, hay mua trọn bộ Nữ Hoàng Ai Cập, Vua trò chơi, 7 viên ngọc rồng về đọc một mạch cho đã cơn ghiền và sống lại những ngày ấu thơ. Có rất nhiều lựa chọn, bạn có thể mua lẻ 1, 2 quyển, hoặc có thể mua trọn bộ với mức giá phải chăng. Tùy vào mức độ mới của quyển truyện mà giá sẽ dao động từ 3.000 -8.000 đồng/quyển.

Con phố của những quyển truyện tranh gây thương nhớ cho 8X, 9X đời đầu đây rồi! - Ảnh 4.

Từ Thần đồng đất Việt...

Con phố của những quyển truyện tranh gây thương nhớ cho 8X, 9X đời đầu đây rồi! - Ảnh 5.

Đến Nữ hoàng Ai Cập.

Con phố của những quyển truyện tranh gây thương nhớ cho 8X, 9X đời đầu đây rồi! - Ảnh 6.Con phố của những quyển truyện tranh gây thương nhớ cho 8X, 9X đời đầu đây rồi! - Ảnh 7.Con phố của những quyển truyện tranh gây thương nhớ cho 8X, 9X đời đầu đây rồi! - Ảnh 8.Con phố của những quyển truyện tranh gây thương nhớ cho 8X, 9X đời đầu đây rồi! - Ảnh 9.

Những hình vẽ thân quen này, bạn còn nhớ?

Cô Vân (53 tuổi) bán sách cũ tại đường Trần Nhân Tôn đã hơn 12 năm nay, cô tâm sự: "Trước đây cô bán trước trường Nguyễn Đình Chiểu, mười mấy năm mới chuyển qua đây. Ba mẹ cô làm nghề bán sách cũ nên các anh chị em trong nhà đều theo nghề này. Mấy năm trở lại đây, internet phát triển, tụi nhỏ lên mạng đọc truyện tiện hơn, nên lượng người đến mua sách cũ, đặc biệt là truyện tranh cũ giảm đi đáng kể, lúc trước 10 thì giờ còn cỡ 3, 4 thôi".

Con phố của những quyển truyện tranh gây thương nhớ cho 8X, 9X đời đầu đây rồi! - Ảnh 10.

Dù những năm gần đây sách cũ kinh doanh ế ẩm nhưng cô Vân vẫn không bỏ nghề.

Tuy nhiên Cô Vân cho biết hàng ngày vẫn có các bạn trẻ, đặc biệt là học sinh cấp hai đến mua truyện tranh, cũng có bạn thì đem truyện đến đổi lấy truyện khác về đọc. "Dù gì thì cầm quyển truyện trên tay đọc vẫn đã hơn mà phải không con! Cô làm nghề này đến tận bây giờ cũng là vì yêu mấy quyển sách, chứ với mặt bằng này mở cái khác kinh doanh có khi lời hơn. Thế nên vẫn còn sức khỏe thì cô vẫn còn bán" - cô Vân cười tươi tâm sự.

Cô Vân dẫn tôi đi xem từng bộ truyện được cô xếp cẩn thận thành từng bộ. Những quyển truyện cũ kỹ ôm trong mình biết bao kỷ niệm của các cô cậu học trò nay nằm im lìm quá đỗi thân thương.

Bạn hãy thử một lần thả bộ trên con đường nhuốm màu thời gian này, ghé vào một tiệm sách để ngắm nhìn những quyển truyện mà một thời chúng ta từng ao ước, đơn giản chỉ để nhớ về một tuổi thơ hồn nhiên đã qua.

 

Nguồn: guu.vn