Tin tức - Không chỉ là siêu bom tấn, "Endgame" đang là sự kiện toàn cầu chiếm trọn tâm điểm của cả thế giới!

 

 

Phim Avengers: Endgame không chỉ là bom tấn thông thường mà còn là dấu ấn điện ảnh. Sự kiện Avengers: Endgame ra rạp đang chiếm trọn tâm điểm của thế giới

13 mùa hè trước, Kevin Feige - ngồi lọt thỏm trong một quầy Comic-Con nhỏ xíu - được người ta hỏi về việc liệu phim Marvel có khả thi hay không. Nhà sản xuất này đã tự tin cho biết "thử nghiệm mới của Marvel" sẽ đem bộ ba Iron Man, Captain America và Thor lên màn ảnh: "Có thể một ngày kia họ sẽ dẫn dắt Avengers, và điều này không phải là sự trùng hợp". Trước khi Kevin Feige kịp hoàn thành câu nói của mình, giọng của anh bị át đi bởi tiếng la hét từ đám người tham gia Comic-Con ngoài kia. "Thử nghiệm mới của Marvel" mà anh nói giờ đây đã trở thành một vũ trụ điện ảnh khổng lồ với đoạn kết chặng thứ 3 đánh dấu bằng đỉnh cao Avengers: Endgame (Avengers: Hồi Kết).

Dù không đọc truyện tranh thì chắc chắn bạn cũng đã từng nghe qua về quả bom tại rạp này. Bộ phim "nóng" tới mức khiến các trang đặt vé tại Việt Nam sập tan tành chỉ sau vài phút mở bán. Có những rạp phim tại Mỹ quyết định mở chiếu 24/7 để phục vụ nhu cầu khổng lồ của khán giả. Phủ sóng từ các sạp báo cho tới trò chơi điện tử, màn ảnh rộng, truyền hình, thậm chí Hollywood cũng bị thống trị bởi các sao Marvel, thể loại này đang chứng tỏ sự "vô đối" của mình trong giới giải trí.

Không chỉ là siêu bom tấn, Endgame đang là sự kiện toàn cầu chiếm trọn tâm điểm của cả thế giới! - Ảnh 2.

Giờ đây, nói Endgame như kết quả của một sự thử nghiệm từ Kevin Feige rõ ràng là không đủ để hình dung về tầm quan trọng của bộ phim đối với thế giới. Đó là một bom tấn điện ảnh, cái kết của hồi thứ 3 MCU (Vũ trụ Điện ảnh Marvel) và quan trọng hơn, đây là hiện tượng văn hóa toàn cầu có sức ảnh hưởng mạnh mẽ trong vòng một thập kỷ qua.

11 năm cho một trận chiến

Không chỉ là siêu bom tấn, Endgame đang là sự kiện toàn cầu chiếm trọn tâm điểm của cả thế giới! - Ảnh 3.

"Endgame" là công sức xây dựng của 11 năm trời.

Quay ngược thời gian 10 năm trước, trước cả thời đại thương mại của Disney, giấc mơ của một start-up về một kỷ nguyên vàng của phim siêu anh hùng và vũ trụ điện ảnh nơi các nhân vật kết nối với nhau dường như thật quá viển vông. Hãy nhìn những X-Men, James Bond - những nhà sản xuất Hollywood bảo nhau – chúng vẫn đều đều ra vài năm một phim mà vẫn thành công đấy thôi. Tại sao phải bỏ công bỏ sức làm một thứ quá lớn, quá mạo hiểm như vậy? Nhìn dự án Justice League: Mortal(2007) chết từ trong "trứng", ai cũng tặc lưỡi cho qua.

Thế rồi một cách khôn khéo, Marvel nhẫn nại xây dựng từng viên gạch vững chắc để tạo nên một vũ trụ sơ khai. Từ Iron Man một siêu anh hùng hạng B (trước đây) với Robert Downey Jr. - vừa chân ướt chân ráo thoát nghiện đang gây dựng sự nghiệp. Rồi chúng ta có Captain America (Chris Evans), Thor (Chris Hemsworth),… từ đó Avengers thành hình. Còn nhớ Infinity War thu về bao nhiêu tiền không? 2 tỉ USD – tức là 1/5 trong tổng số gần 1000 bộ phim ra mắt trong riêng năm 2018! Mô hình và thành công của MCU khiến ngay cả cha đẻ Stan Lee cũng phải bất ngờ, còn các studios khác thì nhanh chóng bắt chước.

Không chỉ là siêu bom tấn, Endgame đang là sự kiện toàn cầu chiếm trọn tâm điểm của cả thế giới! - Ảnh 4.

Từng bộ phim trước đây của Marvel đều góp một viên gạch vào trận đại chiến cuối cùng này.

Người hâm mộ ngày nay khao khát Endgame đến độ mê muội cũng dễ hiểu thôi. 11 năm thanh xuân chúng ta, đã đổ cả vào những Avengers, những Ngọc Vô Cực, những trận chiến liên hành tinh lang thang trong vũ trụ. Một nửa nhân vật mà chúng ta yêu mến đã tan thành cát bụi sau cái búng tay của Thanos (Josh Brolin) trongInfinity War. Số còn lại, cùng khán giả, gạt nước mắt cố gắng lật ngược cuộc chiến đã ngã ngũ.

2. Không như truyện tranh, "chết" ở MCU có thể là HẾT!

Không chỉ là siêu bom tấn, Endgame đang là sự kiện toàn cầu chiếm trọn tâm điểm của cả thế giới! - Ảnh 5.

Những cái tên ngồi đây sẽ tiếp tục sống?

Thứ đặc quyền mà truyện tranh sở hữu là các nhân vật có thể hồi sinh bất kỳ lúc nào. Anh có thể chết trong tập truyện này, sang tập sau trở lại, không ai thắc mắc gì. Thế nhưng Kevin Feige, anh em nhà Russo và nhiều nhà làm phim của Marvel biết rằng điều này là không thể tùy tiện đối với phim ảnh. Họ hiểu rằng có những con người sẽ mãi mãi tan thành tro bụi sau Infinity War. Nói đúng hơn, không có diễn viên nào là gắn bó mãi mãi với vai diễn siêu anh hùng. Để nhân vật trường tồn, chúng ta phải học cách chấp nhận để họ ra đi. Xót xa là ở chỗ đấy!

Vì thế, xin đừng chê cười những con người than khóc khi Infinity Warkhép lại. Gắn bó nhiều thì cả chục năm trời, ít thì cũng dăm ba năm, chứng kiến biết baoo vui buồn, trải qua bao cuộc chiến chứ ít ỏi gì. Đó là một cú sốc đối với khán giả thế giới, bởi từ trước đến giờ chúng ta không được chuẩn bị để chứng kiến sự ngã ngựa của người hùng. Ta quen với lối mòn rằng ở hiền sẽ gặp lành, ác giả ác báo.

Không chỉ là siêu bom tấn, Endgame đang là sự kiện toàn cầu chiếm trọn tâm điểm của cả thế giới! - Ảnh 6.

Hay liệu những người đã "bay màu" có được hồi sinh?

Thế nhưng chuyện gì sẽ xảy ra, nếu như ở hiền mà không gặp lành, kẻ ác không phải chịu quả báo? Cuộc Chiến Vô Cực là một trong những phim siêu anh hùng đầu tiên không có cái kết hậu, sau phim các anh hùng kẻ chết người không rõ tung tích. Cả thế giới sững sờ, hiệu ứng mạnh mẽ tới nỗi khiến bao nhiêu người chưa biết gì cũng phải tìm xem vì sợ lạc hậu.

Cũng vì cái kết gây sốc ấy mà Endgame trở thành thứ "nóng" nhất thế giới trong cả năm trời qua. Fan đã chờ đợi nhiều ngày chỉ để biết liệu các nhân vật kia có được "hồi sinh" bằng một cách nào đó hay trong những người còn sống, ai sẽ lại ra đi? Một bộ phận khán giả thì cuồng tới mức tìm mọi cách để biết trước hay tuồn thông tin ra ngoài. Số còn lại nhất quyết tẩy chay để giữ nguyên sự bất ngờ và cảm xúc.

Không chỉ là siêu bom tấn, Endgame đang là sự kiện toàn cầu chiếm trọn tâm điểm của cả thế giới! - Ảnh 7.

Fan sẵn sàng chi 15,000 USD chỉ cho một cặp vé xem sớm bộ phim ở vị trí đẹp.

Cả thế giới đổ xô vào các trang đặt vé chỉ để được xem trước người khác vài tiếng. Chưa bao giờ một bộ phim lại khiến khán giả đồng loạt "phát điên" như thế. Dường như, họ không còn chỉ muốn thưởng thức một tác phẩm điện ảnh nữa mà sợ rằng sẽ mất đi những cảm xúc dồn nén suốt nhiều năm qua chỉ vì bị những kẻ xem trước "spoil" nội dung.

Chưa ra rạp, Endgame đã thu về 120 triệu USD chỉ riêng Bắc Mỹ. Con số này ở Ấn Độ là gần 6 triệu USD - gấp đôi Infinity War trước đó. Trung Quốc cũng góp mặt với 400 triệu NDT (1400 tỉ) còn Hàn Quốc thì "bay sạch" 1 triệu vé chỉ sau 1 ngày, còn tại Việt Nam là hơn 200.000 lượt. Tình trạng "cháy vé", kín chỗ, sập trang mua bán diễn ra ở khắp mọi nơi. Đó là chưa kể những vị trí đẹp được dân "phe vé" đẩy lên tới hàng nghìn USD mà vẫn có người chấp nhận mua chỉ vì không muốn "chậm chân".

Endgame và dấu ấn của thời đại của Marvel

Không chỉ là siêu bom tấn, Endgame đang là sự kiện toàn cầu chiếm trọn tâm điểm của cả thế giới! - Ảnh 8.

Endgame chính là dấu ấn của điện ảnh thế hệ này.

Dù không công bố con số cụ thể, khán giả đều biết rằng kinh phí của Endgame ắt hẳn phải hơn con số 400 triệu USD của Infinity War. Có thể thấy, đây là bộ phim "đắt đỏ" nhất lịch sử điện ảnh. Toàn bộ những kỹ xảo tiên tiến nhất, những công nghệ hình ảnh hiện đại nhất đều qui tụ về đây. Tác phẩm dường như đã vượt qua ranh giới của một bom tấn thông thường để hóa thành tinh hoa của điện ảnh thời đại này.

Không chỉ vậy, Endgame còn là dấu ấn trong lịch sử của Marvel với người hâm mộ. Đối đầu một kẻ thù như Thanos, fan đều biết rằng nhóm Avengers chắc chắn sẽ có hi sinh. Nhưng ai sẽ là người "ra đi"? Captain America? Iron Man? Thor ? Hay thậm chí là cả 3? Endgame sẽ khép lại hơn 20 bộ phim hoành tráng để mở ra kỷ nguyên mới, dẫn dắt bằng những Captain Marvel, Black Panther hay Spider-Man.

Không chỉ là siêu bom tấn, Endgame đang là sự kiện toàn cầu chiếm trọn tâm điểm của cả thế giới! - Ảnh 9.

Ai trong số những gương mặt ngồi đây sẽ sống qua tháng 4?

Điều quan trọng, 20 bộ phim đầu tiên của Marvel chính là những tác phẩm đáng trân trọng nhất. Kể từ Endgame trở đi, MCU sẽ là một vũ trụ thương mại phát triển thay cho vũ trụ điện ảnh gốc mang đậm dấu ấn cá nhân. Thời đại của Tony Stark - nhân vật được sáng tạo ra để ai cũng ghét - hay siêu chiến binh lỗi thời Captain America sẽ chấm dứt, mở ra thế hệ các phim Marvel đại trà hơn, và biết đâu, ít sáng tạo hơn. Endgame chính là dấu chấm hết cho giai đoạn nguyên bản nhất của Marvel.

Bộ phim ra mắt vào ngày 26/04 tới đây không chỉ là một siêu bom tấn. Khán giả chấp nhận bỏ hàng nghìn USD, nói không với tiết lộ nội dung phim, giành giật từng chỗ ngồi không phải chỉ bởi kỹ xảo mãn nhãn. Giống như mùa thứ 8 của Game of Thrones, Endgame là cái kết của 10 năm chờ đợi, là cơ hội chúng ta nhìn thấy những nhân vật thân yêu cùng kề vai sát cánh lần cuối cùng. Trong 3 tiếng đồng hồ, ta sẽ phải chấp nhận để một vài anh hùng mà ta yêu mến có khi cả nửa đời người phải ra đi. Marvel thực sự sẽ lấy đi trái tim và nước mắt của bạn với Endgame, dù chúng ta đã trao chúng cho studios này từ lâu rồi.

 

Nguồn: Guu.vn