Tin tức - Cách làm món xôi hoa đậu biếc

 

Màu tím của hoa đậu biếc hòa quyện vào nếp khi ngâm là đặc trưng của món ăn này. Dưới đây là cách nấu món xôi hoa đậu biếc của chị Rose Trương.

Nguyên liệu: 1/2 kg nếp ngon, 1/3 muỗng cafe muối, 1/2 muỗng cafe đường, 100g bột cốt dừa, 100 ml cốt dừa, 1g hoa đậu biếc khô, 500 ml nước, 1 cây lá dứa (lá nếp), 1 chén nhỏ mè rang, 1/2 trái dừa khô để nạo dừa sợi, 2-4 trái xoài chín, khuôn trái tim (hoặc khuôn bạn thích), kem dừa.

Ngâm nếp với nước hoa đậu biếc.

Thực hiện: 

Khi nếp có màu tím của hoa đậu biếc là đạt. 

Nấu sôi 200ml nước với 1g hoa đậu biếc khô, bạn có thể cho thêm hoặc bớt hoa đậu biếc khô để có màu đậm hay nhạt hơn nhé!

Sau khi nấu lược qua rây lấy nước màu, thêm 300ml nước vào đợi nguội xíu thì cho nếp vào ngâm qua đêm tầm 8-10 tiếng.

Bỏ nếp vào nồi hông.

Xả lại nước rồi cho ra rổ inox xóc cho ráo nước. Sau đó cho muối, đường, bột cốt dừa vào nếp, trộn đều tất cả.

Xôi đã hông chín.

Lấy xửng lót một lớp vải mỏng để nếp không rơi xuống, cho lá dứa và nếp vào, hấp chín tầm 30 phút, trong quá trình hấp, tầm 15 phút thì dạt lớp nếp phía trên qua và rưới thêm nước cốt dừa, để xôi nhanh chín đều hơn.

Xôi và bột nước cốt dừa.

Trong khi chờ đợi xôi chín thì mình vo mè sạch bụi, rang cho vàng thơm nhé! Kiểm tra lại xôi đã chín chưa.

Món xôi có hình trái tim bắt mắt người ăn.

Nguồn vietnamnet.vn