Tin tức - “Cuộc chiến không vũ khí” đầu tiên của siêu vận tải cơ Y-20 Trung Quốc

 

Hôm nay (13/2), siêu vận tải cơ nội địa Y-20 của Trung Quốc lần đầu tiên triển khai một chiến dịch quân sự quy mô lớn nhằm đối phó với dịch Covid-19 đang lây lan nhanh chóng trên lãnh thổ đại lục.

Theo Thời báo Hoàn Cầu, trong sáng nay, máy bay vận tải khổng lồ do Trung Quốc tự sản xuất Y-20 đã có mặt tại thành phố Vũ Hán và chở theo các sĩ quan quân y tăng viện cùng thuốc men và thiết bị y tế.

Lính dù Trung Quốc lên máy bay vận tải Y-20 tham gia tập trận năm 2018. (Ảnh: Chinami)

Giới phân tích nhận định, việc Trung Quốc cho triển khai máy bay vận tải chiến lược nội địa Y-20 đã tăng thêm niềm tin cho người dân trong nước, đồng thời thể hiện quyết tâm của chính quyền Bắc Kinh trong việc ngăn chặn và tiêu diệt virus corona chủng mới (Covid-19) gây bệnh viêm phổi một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất có thể.

Riêng trong sáng nay, cất cánh từ nhiều địa điểm khác nhau, tổng cộng 11 máy bay vận tải của không quân Trung Quốc bao gồm Y-20, IL-76 và Y-9 đã tới Sân bay quốc tế Tianhe của thành phố Vũ Hán mang theo nhóm sĩ quan quân y tăng viện gồm 947 người cùng 74 tấn thuốc men.

Theo Tập đoàn Công nghiệp Hàng không Trung Quốc (AVIC), đơn vị sản xuất Y-20, chiến dịch quân sự tới Vũ Hán có sự tham gia của 8 chiếc Y-20.

Đây là lần đầu tiên siêu vận tải cơ Y-20 tiến hành một hoạt động quân sự quy mô lớn trong tình huống không phải là chiến tranh. Trong tuyên bố vào sáng nay, không quân Trung Quốc cũng nhấn mạnh, đây là lần đầu tiên lực lượng này tiến hành một sứ mệnh vận chuyển khẩn cấp quy mô lớn với sự tham gia của hàng loạt máy bay vận tải cỡ vừa và cỡ lớn. 

Cụ thể, siêu vận tải cơ Y-20 đã cất cánh lên đường tới Vũ Hán cùng 200 tấn hàng hóa. Y-20 hiện là máy bay vận tải chiến lược của Trung Quốc có khả năng chở theo số lượng lớn quân nhân, thiết bị, nhu yếu phẩm và được đánh giá là ngang tầm với IL-76 của Nga.

Một chuyên gia quân sự giấu tên chia sẻ với Thời báo Hoàn Cầu rằng, máy bay vận tải quân sự nội địa Y-20 không phụ thuộc vào công nghệ của bất cứ quốc gia nào và thậm chí còn hiện đại hơn cả IL-76.

Trước đó, để đối phó với dịch Covid-19 bùng phát nhanh chóng, không quân Trung Quốc đã cho điều động 3 máy bay vận tải tới Vũ Hán vào ngày 24/1. Tiếp đó, tới ngày 2/2, thêm 8 máy bay vận tải có mặt ở Vũ Hán, tâm điểm của dịch Covid-19, cùng nhóm y tế tăng viện và nhu yếu phẩm cần thiết. Các máy bay vận tải IL-76 mà Trung Quốc nhập khẩu từ Nga cũng tham gia vào hai chiến dịch trên của không quân Trung Quốc.

Ngoài Y-20, một máy bay vận tải nội địa khác của Trung Quốc cũng được điều động tới thành phố Vũ Hán vào hôm nay là vận tải cơ chiến thuật Y-9. Theo giới chuyên gia, sự xuất hiện của Y-20 và Y-9 cho thấy hai loại máy bay này đã sẵn sàng tham gia vào mọi sứ mệnh chiến đấu của không quân Trung Quốc. 

Theo chỉ thị của Chủ tịch Tập Cận Bình, người giữ chức Chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc, quân đội Trung Quốc đã điều động thêm 2.600 sĩ quan quân y từ các lực lượng vũ trang đến hỗ trợ 2 bệnh viện tại thành phố Vũ Hán.

Nhóm thứ nhất gồm 1.400 người tới Vũ Hán thuộc tỉnh Hồ Bắc vào hôm nay và tham gia hoạt động điều trị cho các bệnh nhân dương tính với virus corona chủng mới trong thời gian sớm nhất có thể. Các sĩ quan quân y tăng viện cho Vũ Hán sẽ làm việc theo mô hình đang được áp dụng tại bệnh viện dã chiến Hỏa Thần Sơn.

Quân đội Trung Quốc cho biết kể từ dịch Covid-19 bùng phát, hơn 4.000 nhân viên y tế đã được điều động tăng cường tới Vũ Hán.

Theo Bộ Y tế, tính đến 8h00 ngày 13/2, thế giới đã có 60.017 người mắc, 1.355 người tử vong do Covid- 19. Trong đó số người tử vong tại Trung Quốc là 1.353 người.

Đáng nói, số ca nhiễm và tử vong vì dịch viêm phổi virus corona được chính quyền Trung Quốc công bố vào hôm nay đã tăng đột biến. Các trường hợp nhiễm bệnh mới tỉnh Hồ Bắc tăng gần 15.000 ca trong khi 242 người chết chỉ sau một đêm.

Minh Thu (lược dịch)

Nguồn bài: https://infonet.vietnamnet.vn/cuoc-chien-khong-vu-khi-dau-tien-cua-sieu-van-tai-co-y20-trung-quoc-post332109.info