Tin tức - WHO cảnh báo về mối đe dọa của đại dịch Covid-19

 

RIA đưa tin, Tổng giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus nói rằng, cộng đồng trên toàn cầu cần phải được chuẩn bị cho đại dịch Covid-19 có thể xảy ra.


WHO cảnh báo nguy cơ Covid-19 trở thành đại dịch. (Ảnh minh họa).

“Việc sử dụng từ “đại dịch” sẽ dựa vào các đánh giá hiện nay về phạm vi lây lan của dich Covid-19 xét về mặt địa lý, độ nghiêm trọng và tác động đối với xã hội. Covid-19 đang ảnh hưởng nhiều nước trên thế giới theo nhiều cách khác nhau, chúng ta cần các cách xử trí phù hợp”, ông Ghebreyesus viết trên Twitter.

Ông Ghebreyesus nói thêm, mọi quốc gia cần đề cao cảnh giác và chính phủ các nước nên đánh giá rủi ro của dịch Covid-19 dựa trên bối cảnh của chính mình.

Được biết, hôm 24/2, liên tiếp 5 nước thông báo ghi nhận ca nhiễm Covid-19 đầu tiên là Afghanistan, Bahrain, Iraq, Kuwait và Oman.

Trước đó, phát biểu tại Geneva (Thụy Sĩ) hôm 21/2, ông Tedros Adhanom Ghebreyesus kêu gọi chính quyền các nước cần tiếp tục cảnh giác trong bối cảnh dịch Covid-19 do virus Corona chủng mới (nCoV) có dấu hiệu lây lan trong cộng đồng ở nhiều nơi.

“Chúng tôi nhận thấy các ca nhiễm Covid-19 ở những nơi khác trên thế giới, tuy số lượng rất ít nhưng điều đáng lo ngại là những ca này không hề liên quan gì đến Vũ Hán hay Trung Quốc”, ông Ghebreyesus cho biết.

Theo ông Ghebreyesus, cánh cửa cơ hội để kiểm soát dịch Covid-19 đang dần khép lại và mọi diễn biến đều có thể xảy ra. “Nếu làm tốt, chúng ta có thể tránh được cuộc khủng hoảng nhưng nếu phung phí cơ hội, chúng ta sẽ gặp vấn đề nghiêm trọng”, ông Ghebreyesus nói.

Dịch viêm đường hô hấp cấp do Covid-19 được phát hiện lần đầu tiên tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc vào tháng 12/2019. Đến nay dịch bệnh đã lan ra nhiều thành phố của Trung Quốc và 35 quốc gia/vùng lãnh thổ ghi nhận trường hợp mắc.

Ngày 31/1, trước tình hình dịch viêm đường hô hấp cấp do Covid-19 gây ra, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã ban bố tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu đối với dịch bệnh này.

Theo số liệu mới nhất của Bộ Y tế, cập nhật lúc 08h00 ngày 25/2/2020: Thế giới: 80.147 người mắc, 2.699 người tử vong, trong đó: Lục địa Trung Quốc: 2.663 người tử vong. Các ca tử vong vì Covid-19 bên ngoài Trung Quốc đại lục được ghi nhận ở Nhật Bản, Hàn Quốc, Pháp, Philippines, Đài Loan, Hong Kong, Iran và Italy.

Thanh Bình (lược dịch)

Link bài gốc: https://infonet.vietnamnet.vn/who-canh-bao-ve-moi-de-doa-cua-dai-dich-covid19-post333285.info