Tin tức - ​Những hình ảnh mới nhất ở Nga trong cuộc chiến chống Covid-19

 

Theo Ban điều hành ngăn chặn, chống lây lan dịch Covid-19 của Nga, tính đến sáng ngày 4/4 tổng số bệnh nhân mắc Covid-19 đã lên đến 4.149 người. Trong đó, có 281 người đã bình phục và 34 người tử vong.

Theo đó, 78 chủ thể của Liên bang Nga đã ghi nhận trường hợp mắc Covid-19. Trong chưa đầy 10 ngày (25/3 và 2/4), Tổng thống Nga Vladimir Putin đã hai lần gửi thông điệp đến người dân liên quan đến tình hình đại dịch Covid-19.


RIA đưa tin, trong thông điệp mới gửi tới người dân Nga, Tổng thống Vladimir Putin quyết định gia hạn “những ngày không làm việc” đến 30/4 (vẫn giữ nguyên lương) trên toàn Nga. Tuy nhiên ông cũng nhấn mạnh, vẫn có thể rút ngắn “những ngày không làm việc” ở Nga tùy vào diễn biến của dịch bệnh.Nhà lãnh đạo Nga nhận định, tuần nghỉ làm việc được công bố trước đó cho phép giảm thiểu rủi ro và thêm thời gian hành động chống lại dịch bệnh, nhưng tại Nga vẫn chưa vượt qua giai đoạn đỉnh điểm. Đặc biệt là ở Moscow tình hình dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp.“Những gì tôi cho là quan trọng về cơ bản đến nay chúng ta đã có thể bảo vệ người già khỏi mối đe dọa nghiêm trọng, ngăn chặn sự bùng phát dịch bệnh ở trường mẫu giáo, trường phổ thông, trường đại học và các tổ chức giáo dục khác”, ông Putin nói.Tổng thống Putin cho hay, sẽ trao thêm quyền hạn cho những người đứng đầu các khu vực, để áp dụng các biện pháp cần thiết phòng chống dịch Covid-19. Các cơ quan công quyền, hiệu thuốc, cửa hàng thiết yếu sẽ tiếp tục làm việc trong thời gian nghỉ và phục vụ toàn bộ người dân.Những biện pháp mạnh tay và quyết liệt tiếp tục được Chính phủ Nga áp dụng sau khi dịch Covid-19 lan tới châu Âu.


Riêng tại thủ đô Moscow, mạng lưới gồm 170.000 camera an ninh được lắp đặt trên đường phố và các ga tàu điện ngầm, trong đó khoảng 100.000 camera được kết nối với hệ thống ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) nhằm nhận diện khuôn mặt của những người được giám sát y tế.Camera kết nối hệ thống AI có thể nhận dạng ngay cả khi khuôn mặt bị che 40% (khi đội mũ bảo hiểm hoặc khẩu trang y tế), đã giúp chính quyền thành phố phát hiện hơn 200 người vi phạm quy định cách ly.Theo truyền thông Nga, các nghị sĩ Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga đã nhất trí thông qua dự luật cho phép phạt nặng những người truyền bá thông tin sai lệch về Covid-19.Cụ thể, đối tượng nào phát tán các thông tin giả mạo sẽ bị phạt tiền lên tới 25.000 USD, thậm chí nhận án tù lên tới 5 năm. Các phương tiện truyền thông đưa tin sai lệch về dịch bệnh sẽ bị phạt tới 127.000 USD.Đến nay, chính phủ Nga đã thực thi một loạt biện pháp chống nạn tin giả liên quan tới dịch Covid-19, bao gồm thành lập ban chống tin giả và tăng cường truy tìm những kẻ tung tin đồn thất thiệt khiến dư luận hoang mang.Người dân Nga cũng đã có nhiều thay đổi khi nhận thức được các biện pháp mạnh tay của chính quyền sẽ giúp khoanh vùng cô lập các ổ dịch, giảm bớt gánh nặng cho hệ thống y tế và tránh cho số người nhiễm SARS-COV-2 tiếp tục tăng theo cấp số nhân.


Nhân viên y tế phun khử trùng trên đường phố Nga.


Người dân cũng chung tay vệ sinh nơi công cộng.

Con đường gần Điện Kremlin vắng người qua lại.


Thực hiện nghiêm túc quy định của chính phủ người dân Nga hạn chế ra đường khi không cần thiết.


Ảnh: RIA Novosti, Izvestia

Link bài gốc: https://infonet.vietnamnet.vn/nhung-hinh-anh-moi-nhat-o-nga-trong-cuoc-chien-chong-covid19-post337186.info