Tin tức - TT Putin ấn định ngày tổ chức Lễ duyệt binh kỷ niệm 75 năm Ngày Chiến thắng

 

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ra lệnh cho Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu bắt đầu chuẩn bị cho lễ duyệt binh tại Moscow và nhiều thành phố khác trên nước Nga.

RIA đưa tin, tại cuộc họp trực tuyến ngày 26/5 với Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, lễ duyệt binh kỷ niệm 75 năm Ngày chiến thắng trong cuộc Chiến tranh vệ quốc vĩ đại sẽ diễn ra vào ngày 24/6 tới đây.

Tổng thống Nga Vladimir Putin trong cuộc họp trực tuyến với Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu. (Ảnh: RIA)

“Tôi ra lệnh bắt đầu chuẩn bị cho lễ duyệt binh quân sự kỷ niệm 75 năm Chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại ở Moscow và các thành phố khác. Chúng ta sẽ tổ chức sự kiện này vào ngày 24/6, chính là ngày diễn ra cuộc duyệt binh huyền thoại tại Quảng trường Đỏ của những người lính Hồng quân chiến đấu bảo vệ Moscow, Leningrad, Stalingrad, giải phóng châu Âu và tiến vào Berlin”, ông Putin nói.

Nhà lãnh đạo Nga ra lệnh bắt đầu chuẩn bị cho sự kiện này. Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu đã được hướng dẫn để đảm bảo chế độ an toàn nghiêm ngặt nhất và giảm thiểu rủi ro.

Tổng thống Putin giải thích rằng quyết định tổ chức Lễ duyệt binh dựa trên cơ sở tình hình dịch Covid-19 ở hầu hết các khu vực trên đất nước và trong Lực lượng Vũ trang đã ổn định sau khi đỉnh dịch qua đi.

Ngoài ra, ông Putin lưu ý rằng, dự kiến cuộc tuần hành “Trung đoàn bất tử” sẽ diễn ra vào ngày 26/7, trùng với Ngày truyền thống của Hải quân Nga. Tuy nhiên, kế hoạch này có thể được thay đổi tuỳ thuộc vào tình hình dịch tễ học tại thời điểm đó, để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho những người tham gia.

“Cuộc tuần hành Trung đoàn bất tử sẽ được tổ chức sau đó hơn 1 tháng do không thể đáp ứng các yêu cầu nghiêm ngặt về an ninh và giãn cách xã hội”, ông Putin nhấn mạnh.

Trước đó, theo truyền thống lễ duyệt binh Ngày Chiến thắng trên Quảng trường Đỏ ở thủ đô Moscow sẽ tiến hành vào ngày 9/5. Tuy nhiên, buổi lễ kỷ niệm đã bị hoãn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

Cũng tại buổi làm việc với Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng, theo các chuyên gia, Nga đã vượt qua đỉnh điểm của sự lây lan đại dịch Covid-19.

Đồng thời, Tổng thống Putin cũng gửi lời cảm ơn đến các chuyên gia quân y, những người đã hỗ trợ cho Italy, Serbia, Bosnia và Herzegovina, cũng như một số quốc gia khác trong cuộc chiến chống lại Covid-19.

“Theo các chuyên gia, Nga đã vượt qua đỉnh dịch. Tuy nhiên, tất cả mọi thứ mà các chúng ta đã làm đều nằm trong sự hợp tác giữa các đối tác trên khắp thế giới”, ông Putin nói. Ông Putin cũng cho biết thêm, trong thời gian qua Nga đã cũng nhận được đề nghị giúp đỡ từ một số nước.

Theo Ban điều hành phòng chống dịch Covid-19 của Nga, trong 24 giờ qua nước này ghi nhận 8.915 ca nhiễm mới. Tính đến ngày 26/5, Nga ghi nhận tổng cộng 362.342 ca mắc Covid-19 ở 85 khu vực, với 3.807 ca tử vong và 131 nghìn người khỏi bệnh.

Thanh Bình (lược dịch)

Link bài gốc: https://infonet.vietnamnet.vn/the-gioi/le-duyet-binh-ky-niem-75-nam-ngay-chien-thang-se-duoc-to-chuc-vao-ngay-24-6-253562.html